beethoven là ai

Ludwig nài Beethoven

Chân dung Beethoven được vẽ tự Joseph Karl Stieler năm 1820

Bạn đang xem: beethoven là ai

SinhBonn, Đế quốc La Mã Thần thánh
Rửa tội17 mon 12 năm 1770
Mất26 mon 3 năm 1827 (56 tuổi)
Vienne, Đế quốc Áo
Nguyên nhân mấtSức khỏe khoắn kiệt quệ
Quốc tịch Đức, Đế quốc La Mã Thần Thánh
Tên khácLouis nài Beethoven
Nghề nghiệpNhà biên soạn nhạc
Tác phẩm nổi bậtCác phiên bản giao phó tận hưởng (Symphony), những phiên bản Sô-nát,...
Nhạc cổ điển
Các ngôi nhà biên soạn nhạc
A-B-C-D-E-F-G-H-I-J-K-L-M-N
O-P-Q-R-S-T-UV-W-XYZ-Tất cả
Các quá trình chính
Trung cổ - Phục hưng
Barốc - Cổ điển - Lãng mạn
Thế kỷ đôi mươi - Đương đại (2001–nay)
Các chuyên mục âm nhạc
Khí nhạc - Thanh nhạc - Nhạc tôn giáo
Nhạc cụ
Bộ mộc - Sở phím - Sở dây
Bộ đồng - Sở gõ - Giọng
Người biểu diễn xuất
Các mẫu mã và đoàn nhóm
Các nhạc công
Các ca sỹ
Các nhạc trưởng
Các kiệt tác âm nhạc
Các kiệt tác cổ điển
Lý thuyết / Thuật ngữ
Từ vựng - Thể nhạc
Thuật ngữ giờ Ý - Xướng âm

Ludwig nài Beethoven (phiên âm: Lút-vích nài Bét-tô-ven, mon 12 năm 1770 – 26 mon 3 năm 1827) là một trong ngôi nhà biên soạn nhạc cổ xưa người Đức. Ông là một trong hình tượng music cần thiết vô quá trình giao phó thời kể từ thời kỳ music cổ xưa thanh lịch thời kỳ music romantic. Ông được xem như là Người dọn đường (Wegbereiter) mang lại thời kỳ music romantic. Beethoven được từng trái đất thừa nhận là ngôi nhà biên soạn nhạc vĩ đại, có tiếng và với tác động nhất cho tới thật nhiều những ngôi nhà biên soạn nhạc, nhạc sĩ và người theo dõi về sau. Trong số những siêu phẩm của ông cần nói đến những phiên bản giao phó tận hưởng như Giao tận hưởng số 2 Rê trưởng, Giao tận hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao tận hưởng số 5 Đô loại (Định mệnh), Giao tận hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao tận hưởng số 7 La trưởng, Giao tận hưởng số cửu Rê loại (Niềm vui), những kiệt tác mang lại dương nạm như Für Elise và những sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc phù hợp (Appasionata)... những phiên bản sonata mang lại vĩ nạm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer,... những phiên bản concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major,... những khúc banh mùng Overture Coriolan, Leonore, Egmont,... và vở opera độc nhất Fidelio,...

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven sinh bên trên Bonn, Đế quốc La Mã Thần thánh, phụ vương là Johann nài Beethoven (1740-1782), người gốc Vlaanderen, và u là Magdalena Keverich nài Beethoven (1745-1787). Cho đến tới thời hạn mới đây, nhiều dự án công trình xem thêm tìm ngày 16 mon 12 là "ngày sinh" của Beethoven, với nguyên nhân là ông được cọ tội vào trong ngày 17 mon 12.Vì trẻ em con cái vô thời này thường được cọ tội vào trong ngày ngày sau ngày sinh. Tuy nhiên, những học tập fake tiến bộ khước từ dựa vào giả thiết như thế. Một mẩu chuyện vô địa thế căn cứ, trọn vẹn không tồn tại xuất xứ nhận định rằng, ông là con cái ruột của Quốc vương vãi Friedrich II Đại Đế nước Phổ. Cũng với tin tưởng bốt mang lại ông là con cái ruột của con cháu của Quốc vương vãi Friedrich II Đại Đế - Quốc vương vãi Friedrich Wilhelm II.[1][2] Nhạc sĩ Beethoven trở thành không dễ chịu, và trực tiếp tay bác bỏ quăng quật những tin tưởng bốt nhảm nhí loại này.[3]

Thầy dạy dỗ nhạc trước tiên mang lại Beethoven là phụ vương ông, là ca sĩ bên trên cung của Hầu-Tuyển đế ở Bonn, song phụ vương ông cũng chính là người nghiện dung dịch kích ứng, hoặc tấn công ông và ko thành công xuất sắc trong những việc minh chứng ông là thiên tài, như Mozart. Tuy nhiên, tài năng của Beethoven sớm được quý khách để ý. Beethoven được Christian Gottlob Neefe dạy dỗ bảo và nhận vô thực hiện, giống như được Hầu-Tuyển đế tương hỗ về tài chủ yếu. Mẹ của Beethoven tổn thất năm ông 17 tuổi hạc, và trong tầm vài ba năm ông phụ trách nuôi chăm sóc nhì người em trai của tớ.

Ludwig nài Beethoven sinh đi ra vô một mái ấm gia đình nhạc sĩ, song tổ tiên là những người dân dân cày và công nhân tay chân với xuất xứ kể từ Vlaanderen. Chữ "van" vô thương hiệu ông ko Có nghĩa là xuất thân thích kể từ dòng sản phẩm dõi quý tộc (adlige Herkunft) nhưng mà đơn giản đơn thuần kể từ nhằm chỉ xuất xứ khu vực (örtliche Herkunft). Ông nội của ông là kẻ Hà Lan, cũng có tên Ludwig Van Beethoven, là một trong người lãnh đạo dàn nhạc cung đình ở Bonn, tắt thở khi Beethoven thân phụ tuổi hạc. Cha ông, Johann nài Beethoven, là một trong ca sĩ giọng tenor vô giáo lối hoàng tộc ở Bonn, biết nghịch ngợm violon và piano. Mẹ của Beethoven là Maria Magdalena Keverich, là phụ nữ một người đầu nhà bếp cung đình, từng thực hiện tớ gái, sau lấy tớ trai, ko lâu sau lại trở thành phu nhân của ông Johann. Bà là kẻ ngoan ngoãn ngoãn, nhẹ nhõm nhân từ, cần mẫn. Tuy cả mái ấm gia đình chỉ phụ thuộc vào thu nhập rất ít kể từ ông Johann nhằm sinh sống qua chuyện ngày tuy nhiên nhờ với sự đảm đang được kháng nâng của bà nên vẫn giữ lại được. Ludwig Van Beethoven là đàn ông đầu vô mái ấm gia đình. Ông sinh ngày 16 (hoặc 17) mon 12 năm 1770, thực hiện lễ cọ tội ngày 17 mon 12 năm 1770.

Cha của Ludwig nài Beethoven vốn liếng cực kỳ ngưỡng mộ Mozart, người mới chỉ 5 tuổi hạc đang được là một trong ngôi nhà biên soạn nhạc. Thấy Beethoven còn nhỏ nhưng mà đang được mến bấm lên những phím đàn piano của ông nội nhằm lại, phụ vương ham muốn ông trở nên một nhân tài music như Mozart nhằm mái ấm gia đình sung sướng và Quý giá nên ông được tập dượt đàn clavio khi thân phụ tuổi hạc, tiếp này đó là những bài xích luyện đàn violon, piano, organ... Tuy nhiên, sự kỷ luật nghiêm nhặt của thân phụ lại thực hiện ngăn chặn sự cách tân và phát triển của cậu đàn ông. Ông bị phụ vương bản thân nghiền tấn công đàn trong cả ngày cho tới nỗi ngón tay bị tê liệt đần độn, sưng vếu. Cha ông cũng ko chấp thuận và thông thường xuyên mắng chửi ông, với lúc còn tấn công đập cực kỳ tàn nhẫn. Cha ông thông thường giục Beethoven dậy vô khi nửa tối nhằm tập dượt nghịch ngợm dương nạm. Do vậy Beethoven thông thường cực kỳ mệt rũ rời và ko triệu tập được khi tới ngôi trường. Khi Beethoven được 11 tuổi hạc, theo dõi đưa ra quyết định của phụ vương, Beethoven cần nghỉ ngơi học tập nhằm triệu tập vô music.

Cuộc sinh sống của Beethoven cũng có thể có thật nhiều trở ngại. Cha ông là một trong người nghiện rượu và lỗ mãng, u ông lại hoặc bệnh tật. Trong sáu anh u của Beethoven chỉ với với nhì người sinh sống sót. Trong Lúc quan hệ thân thích Beethoven với phụ vương cực kỳ stress và xa xăm cơ hội thì ông lại cực kỳ thương yêu thương u. Vào khoảng chừng 5 tuổi hạc ông bị chứng viêm sưng tai thân thích tuy nhiên cha mẹ ông ko hề nghe biết. Do vậy ông đang không được chữa trị hoặc chữa trị ko đúng chuẩn. Có lẽ phía trên đó là nguyên vẹn nhân thực hiện ông bị nặng tai về trong tương lai.

May mắn là những con cái của phụ vương ông đang được phân phát sinh ra tài năng thiên phú của Beethoven. Mọi người tìm hiểu cơ hội thuyết phục phụ vương được chấp nhận nhằm Beethoven được kế tiếp theo dõi học tập nhạc với những thầy dạy dỗ nhạc không giống. Trong số những thầy dạy dỗ của Beethoven, rất có thể kể thương hiệu Christian Gottlob Neefe (nghệ sĩ dương nạm, đại phong nạm và cũng là một trong ngôi nhà biên soạn nhạc) và Franz Angton Ries (nghệ sĩ vĩ cầm).

Năm 1781, Lúc Beethoven lên 11 tuổi hạc, ông đang được màn trình diễn như 1 nghệ sỹ piano điêu luyện bên trên Hà Lan. Cũng vô thời hạn này, ông cũng rất được cử thực hiện phụ tá nghịch ngợm đàn organ vô nhà thời thánh bên trên Bonn.

Năm 1782 chủ yếu Neefe đang được mang lại xuất phiên bản kiệt tác trước tiên của Beethoven, phiên bản "Các variation mang lại clavecin của phiên bản march của Ernst Christoph Dressler". Cũng chủ yếu vô năm này, Beethoven trở nên người thay mặt mang lại Neefe ở dàn nhạc hoàng tộc với tầm quan trọng nghệ sỹ đại phong nạm. Năm 14 tuổi hạc, Beethoven giành được địa điểm đầu tiên là nghệ sỹ nghịch ngợm đại phong nạm vô dàn nhạc này. Tuy nhiên vô thời hạn này ông vẫn kế tiếp rèn luyện dương nạm.

Học hành[sửa | sửa mã nguồn]

Chân dung năm 1804, tự W.J. Mähler
Tấm bảng tưởng vọng Ludwig nài Beethoven ở Vienna

Để kế tiếp giao lưu và học hỏi, năm 1787, Beethoven cho tới Viên. Trong bâu áo, ông với 1 giấy tờ reviews của Tuyển hầu tước đoạt (Kurfürst) Maximilian Franz, em trai út ít của hoàng thượng Joseph II. Mục đích chủ yếu của chuyến hành trình là được theo dõi học tập Wolfgang Amadeus Mozart. Vào thời khắc ấy, thật nhiều ngôi nhà biên soạn nhạc có tiếng như Joseph Haydn đang được trở thành thủ đô của Áo trở thành trung tâm music của tất cả châu Âu.

Tuy nhiên ước mơ theo dõi học tập Mozart đang không tiến hành được vì như thế khi cơ ngôi nhà biên soạn nhạc nhân tài này quá bận rộn. Hơn nữa, Beethoven cũng chỉ ở Vien được nhì mon thì u ông bị bệnh nguy kịch nên ông đành trở lại Bonn. Không bao lâu sau thời điểm ông quay trở lại Bonn thì u ông cũng tắt thở. Beethoven trở nên trụ cột chủ yếu mang lại mái ấm gia đình nên ông không tồn tại ĐK học tập tăng nhưng mà cần vừa phải cút màn trình diễn vừa phải cút dạy dỗ học tập nhằm tìm hiểu chi phí.

Khi 19 tuổi hạc (năm 1789), Beethoven chính thức theo dõi học tập bên trên Đại học tập Bonn. Tại phía trên và nhất là trải qua Eulogius Schneider, ông đang được nhanh gọn tiếp cận với những tư tưởng của Cách mạng Pháp. Niềm xốn xang của ông về những tư tưởng tự tại và có nhân của cuộc cách mệnh được phản ánh trong số kiệt tác của ông trong tương lai, nhất là vô vở nhạc kịch Fidelio.

Năm 1791, 21 tuổi hạc, ông được một cụ già nua ở Bonn gom xoay quay về Wien theo dõi học tập hòa âm với Haydn và một số trong những thầy dạy dỗ không giống. Sau cơ tìm kiếm ra một học tập trò nhằm dạy dỗ nhưng mà tìm hiểu chi phí tiêu xài, ngoài giờ dạy dỗ nhạc ông lại sáng sủa tác. Vài kiệt tác thành công xuất sắc tuy nhiên người sáng tác lại cần sinh sống vô tòa nhà thiếu hụt dọn dẹp, ăn bữa no bữa đói.

Năm 22 tuổi hạc, thứ tự loại nhì Ludwig nài Beethoven kế tiếp cho tới Wien và thứ tự này ông ko lúc nào xoay quay về Bonn, TP.HCM quê nhà của ông nữa. Cha ông đang được tắt thở. Lãnh địa của vương vãi hầu điểm phía trên đã trở nên tiêu vong tự sự xâm rung rinh của những người Pháp. Vào thời gian đó, Wolfgang Amadeus Mozart đã và đang tắt thở vô lặng lẽ. Tuy nhiên Beethoven được Joseph Haydn và Antonio Salieri nhận thực hiện học tập trò. Nhờ sự reviews giống như tài năng của tớ, Beethoven đã và đang được những người dân với quyền năng số 1 của Wien như Nam tước đoạt nài Swieten và phái đẹp vương vãi hầu Lichnowski nhận nâng đầu.

Những đau nhức thể xác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuộc sống của tớ, Ludwig nài Beethoven đang được cần Chịu đựng sự quấy rầy và hành hạ đau nhức về mặt mày thân xác. Lý do bị bệnh của ông cho tới ngày hôm nay vẫn còn đó là vấn đề nghiên cứu và phân tích của những ngôi nhà khoa học tập. Có 1 thời người tớ nhận định rằng Ludwig nài Beethoven bị vướng dịch tim la bẩm sinh khi sinh ra.

Vào thời điểm đầu tháng 12 năm 2005, Phòng thực nghiệm Quốc gia Argonne ở Chicago đã lấy đi ra minh chứng là ngay lập tức kể từ thời thanh niên Ludwig nài Beethoven đã trở nên nhiễm độc chì cực kỳ nặng nề. Công thân phụ này phụ thuộc vào sự phân tách một hình mẫu xương sọ của Ludwig Van Beethoven tự X quang đãng. Như vậy nói theo một cách khác ngay lập tức kể từ Lúc ông mới nhất đôi mươi tuổi hạc Ludwig Van Beethoven đang được Chịu đựng hiệu quả cực kỳ nặng nề của hiện tượng nhiễm độc chì.

Tài liệu lịch sử vẻ vang còn cho thấy, ngay lập tức kể từ khoảng chừng đôi mươi tuổi hạc, tính cơ hội của Ludwig Van Beethoven đang được chính thức thay cho thay đổi. Cùng thời hạn cơ, ông cũng hoặc phàn nàn phiền về hội chứng sôi bụng ko rõ ràng nguyên vẹn nhân của tớ.

Xem thêm: hiếu orion là ai

Tuy nhiên người tớ vẫn ko rõ ràng liệu hội chứng nặng tai của ông với cần tự nhiễm độc chì hay là không. Vào khoảng chừng 30 tuổi hạc, Ludwig nài Beethoven chính thức biểu lộ những triệu hội chứng trước tiên của dịch xơ hóa thính giác và triệu hội chứng này càng ngày càng xấu đi, không tồn tại cơ hội gì cứu vãn vắng vẻ. Đến năm 1819 thì ông nặng tai trọn vẹn, chủ yếu nên là ông không hề trình biểu diễn nữa giống như ko thể lãnh đạo dàn nhạc được. Việc tiếp xúc thời điểm hiện nay so với ông cũng vô nằm trong trở ngại.

Những năm cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven năm 1823; phiên bản sao của chân dung tự Ferdinand Georg Waldmüller bị phá

Đến 1818, Beethoven nặng tai hẳn cả nhì tai và sáng sủa tác Bản Giao tận hưởng Số 8, ông long dong ngoài phố, dáng vẻ điệu nhìn thảm thương. Gặp một người các bạn thân quen, Beethoven rút đi ra vào bên trong túi một cây viết lách chì, một cuốn bong con cái rồi nói: Muốn thủ thỉ với tôi thì cứ viết lách lên trên bề mặt giấy tờ này!". Cái rủi này liên tiếp cho tới hình mẫu rủi ro không giống. Trong khi cơ, người anh của Beethoven tắt thở, nhằm lại một người con thương hiệu là Charles, nhờ Beethoven nuôi chăm sóc. Charles là một trong đứa trẻ em nghịch ngợm, đầy đủ tật xấu xa, giả dối, còn trẻ em và lại be bét rượu trà.

Và khi ấy, Beethoven đang được 50 tuổi hạc. Nhạc sĩ vẫn kế tiếp sáng sủa tác. Bản Giao tận hưởng số 9 Ra đời, tiếp sau đó còn sáng sủa tác tăng Bản Lễ ca quý phái, những sonata cuối cùng: Liên tấu mang lại đàn pianoTứ tấu. Trong toàn cỗ di tích của ông, những kiệt tác này nổi trội hơn hết, đa phần vì như thế bọn chúng đang được vượt lên trước đi ra ngoài ra truyền thống lịch sử cổ xưa với lối miêu tả rất là tự do thoải mái, những thể trạng không giống nhau của trái đất tâm tư.

Cuộc sinh sống buồn ngán lại tiếp nối. Thỉnh phảng phất, Beethoven lại sở hữu chuyện bực bản thân với đứa con cháu, lại phiền lòng về gia tài, trong những khi còn bị đau nhức bao tử. Năm 1826, Beethoven về sinh sống với những người em thương hiệu là Johann, nhằm tận hưởng chút khí trời trong sạch tuy nhiên qua chuyện mon 11 năm ấy, ông được gọi về Wien cấp, vì như thế đứa con cháu bị công an Wien bắt.

Beethoven cút nhờ bên trên con xe trườn của một người chào bán sữa cho tới trở thành Wien. Gặp trời mát rượi, sức mạnh thời điểm hiện nay đang được kiệt quệ, ông lập cập nạm cập vì như thế mát rượi, tương đối thở trở ngại và khạc đi ra từng lô tiết. Người con cháu vô ơn Charles chẳng thiết gọi bác bỏ sĩ. Đến ngày 5 mon một năm 1827, Beethoven tuyên thân phụ nhằm lại cho những người con cháu toàn bộ gia tài của tớ.

Beethoven liên tiếp nghiện rượu chát nho và ko nhằm quý khách đỡ đần mức độ khoẻ cho chính bản thân. Ngày 26 mon 3 năm 1827, khung người đang được gần như là tê liệt liệt. Khoảng 5 giờ chiều hôm ấy, vô cơn sốt tuyết giá buốt giá chỉ của Berlin, Ludwig nài Beethoven đang được buông bỏ tương đối thở sau cuối, ông đang được vĩnh viễn đi ra cút vô sự tiếc thương, nhức xót của bạn hữu, người thân trong gia đình. Đám tang của Beethoven với sản phẩm ngàn con người tiễn đưa. Và tiếp sau đó, toàn cỗ gia tài Beethoven nhằm lại, cho dù là phiên bản thảo, đều bị đem đấu giá. Tất cả đều rớt vào tay của nhì ngôi nhà xuất phiên bản sách là doanh nhân Gaflinger và Actari với giá khá mềm mạt.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1781, Beethoven 11 tuổi hạc, ông đang được màn trình diễn như 1 nghệ sỹ piano điêu luyện bên trên Hà Lan. Cũng vô thời hạn này, ông cũng rất được cử thực hiện phụ tá nghịch ngợm đàn organ vô nhà thời thánh bên trên Bonn.

Năm 1782 chủ yếu Neefe đang được mang lại xuất phiên bản kiệt tác trước tiên của Beethoven, phiên bản "Các variation mang lại clavecin của phiên bản march của Ernst Christoph Dressler". Cũng chủ yếu vô năm này, Beethoven trở nên người thay mặt mang lại Neefe ở dàn nhạc hoàng tộc với tầm quan trọng nghệ sỹ đại phong nạm. Năm 14 tuổi hạc, Beethoven giành được địa điểm đầu tiên là nghệ sỹ nghịch ngợm đại phong nạm vô dàn nhạc này. Tuy nhiên vô thời hạn này ông vẫn kế tiếp rèn luyện dương cầm

Năm 1795, Beethoven chính thức nổi tiếng là một trong nghệ sỹ piano với phiên bản Concerto cung đô trưởng. Nhưng chẳng may từ thời điểm năm 1818 ông chính thức bị lãng tai. Lúc đầu ông tổn thất không còn kỳ vọng tuy nhiên rồi nỗ lực thích ứng với ĐK sinh sống và chính thức triệu tập tư tưởng tình thân cao phỏng rộng lớn bất kể khi nào là không còn vô sáng sủa tác.

Những kiệt tác của Beethoven hoàn thiện trong vòng 1803-1805 hơn hẳn hẳn những gì nhưng mà ông sáng sủa tác trước cơ. Đó là phiên bản Sonate Kreutzar (1803) viết lách mang lại violon và piano. Bản Giao tận hưởng Số 3 Anh hùng ca (1804) với mức độ lôi cuốn mạnh mẽ và uy lực và làm cho xúc động sâu sắc xa xăm, khi đầu ông đề tặng Napoléon tuy nhiên Lúc Napoléon đăng quang hoàng thượng thì ông đang được xé cút lời nói đề tặng. Các Sonate mang lại piano, Bình minh (1804) và Appassionta (1805), Bản Giao tận hưởng Số 4 (1806), Bản Giao tận hưởng Số 5 Định mệnh (1808) đều sở hữu độ quý hiếm nghệ thuật và thẩm mỹ rộng lớn lao. Ông ham muốn lột miêu tả vô tiếng động về một cuộc sống thường ngày vô sự đấu giành giật với chết choc tự một sức khỏe kinh khủng sau cuối đang được ca khúc khải trả, như hero phái đẹp vô vở Opera Fidelio (1805) đi ra mức độ bảo đảm an toàn người ck của tớ ngăn chặn sự xấu xí bạo tàn, và vô khúc Missa solemnis là lời nói nguyện cầu nhằm giải bay ngoài nhức thương cuộc chiến tranh.

Thông tin tưởng về vỏ hộp sọ của ông[sửa | sửa mã nguồn]

Giữa mon 11 năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu vãn Beethoven, nằm trong Đại học tập San Jose (Hoa Kỳ) đầu tiên tuyên thân phụ đang được tìm hiểu đi ra vỏ hộp sọ của Beethoven. Đây là gia tài quá nối tiếp của phòng công ty Paul Kaufmann (người gốc Áo, hiện giờ đang sinh sống bên trên Danville, California, Hoa Kỳ).

Chiếc vỏ hộp sọ này bao gồm 13 miếng (2 miếng rộng lớn đàng sau sọ, 11 miếng nhỏ) được khai thác năm 1863 rồi được giữ giàng bên trên Pháp trước lúc được gửi giao phó mang lại Paul Kaufmann vô năm 1990.

Qua nghiên cứu và phân tích vỏ hộp sọ (có đối chiếu DNA với những hình mẫu tóc của Beethoven), một số trong những fake thuyết về chết choc của Beethoven đã trở nên bác bỏ quăng quật (bệnh Crohn) hoặc được gia tăng (hàm lượng chì cao).

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Các số ở đầu dòng sản phẩm là số tác phẩm:

Tác phẩm dành riêng cho dàn nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Beethoven có tiếng nhất về chín phiên bản giao phó tận hưởng của ông. Ông cũng biên soạn vài ba concerto, phần nhiều nhằm ông trình biểu diễn, giống như nhạc dàn nhạc không giống, nhất là overture và nhạc nền mang lại kịch tận nơi hát, và những kiệt tác nhằm kỷ niệm những sự khiếu nại đặc biệt quan trọng.

Giao hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Giao tận hưởng số 1 cung Đô trưởng (soạn 1799–1800, trình biểu diễn 1800)
 2. Giao tận hưởng số 2 cung Rê trưởng (soạn 1801–1802, trình biểu diễn 1803)
 3. Giao tận hưởng số 3 cung Mi giáng trưởng (Eroica, "Anh hùng ca"; biên soạn 1802–1804, trình biểu diễn 1805)
 4. Giao tận hưởng số 4 cung Si giáng trưởng (soạn 1806, trình biểu diễn 1807)
 5. Giao tận hưởng số 5 cung Đô loại ("Định Mệnh" biên soạn 1804–1808, trình biểu diễn 1808)
 6. Giao tận hưởng số 6 cung Fa trưởng (Pastoral, "Đồng quê"; biên soạn 1803–1807, trình biểu diễn 1808)
 7. Giao tận hưởng số 7 cung La trưởng (soạn 1811–1812, trình biểu diễn 1813)
 8. Giao tận hưởng số 8 cung Fa trưởng (soạn 1811–1812, trình biểu diễn 1814)
 9. Giao tận hưởng số cửu cung Rê loại (Choral, "Thánh ca"; biên soạn 1817–1824, trình biểu diễn 1824)

Ngày xưa người tớ tưởng rằng Giao tận hưởng "Jena" cung Đô trưởng là một trong giao phó tận hưởng sớm của Beethoven, tuy nhiên thời nay được cho rằng của Friedrich Witt. Beethoven có lẽ rằng ham muốn viết lách Giao tận hưởng số 10 vô năm sau cuối của ông; một phiên bản vẽ phác hoạ được biên soạn tự Barry Cooper.

Xem thêm: chu tich first real la ai

Concerto[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Concerto mang lại dương nạm số 1 cung Đô trưởng (1796–1797)
 2. Concerto mang lại dương nạm số 2 cung Si giáng trưởng (1798)
 3. Concerto mang lại dương nạm số 3 cung Đô loại (1803)
 4. Concerto mang lại thân phụ đàn vĩ nạm, hồ nước nạm, và dương nạm cung Đô trưởng (1805)
 5. Concerto mang lại dương nạm số 4 cung Sol trưởng (1807)
 6. Concerto mang lại vĩ nạm cung Rê trưởng (1806)
  • Opus 61a: Bản gửi biên soạn của Opus 61 mang lại dương nạm, nhiều khi được gọi Concerto mang lại dương nạm số 6
 7. Concerto mang lại dương nạm số 5 cung Mi giáng trưởng (Emperor, "Hoàng đế"; 1809)

Bản không giống dành riêng cho những người đơn ca và dàn nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Romance mang lại vĩ nạm và dàn nhạc số 1 cung Sol trưởng (1802)
 2. Romance mang lại vĩ nạm và dàn nhạc số 2 cung Fa trưởng (1798)
 3. "Khúc phóng túng thánh ca" (Khúc phóng túng cung Đô loại mang lại dương nạm, đồng ca, và dàn nhạc; 1808)

Ouverture và nhạc thính phòng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. The Creatures of Prometheus, ouverture và nhạc kịch múa (1801)
 2. Ouverture Coriolan (1807)
 3. Các ouverture được biên soạn mang lại opera Fidelio của Beethoven:
  • Opus 72: Ouverture Fidelio (1814)
  • Opus 72a: Ouverture Leonore "số 2" (1805)
  • Opus 72b: Ouverture Leonore "số 3" (1806)
  • Opus 138: Ouverture Leonore "số 1" (1807)
 4. Egmont, ouverture và nhạc nền (1810)
 5. Chiến thắng của Wellington ("Giao tận hưởng Trận đánh"; 1813)
 6. Die Ruinen von Athen ("Tàn tích của Athens"), ouverture và nhạc nền (1811)
 7. König Stephan (Quốc vương vãi Stephen), ouverture và nhạc nền (1811)
 8. Ouverture Zur Namensfeier (Feastday, "Ngày hội") (1815)
 9. Ouverture Die Weihe des Hauses ("Hiến dưng Nhà"; 1822)

Tác phẩm nhạc phòng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tứ tấu đàn chạc của Beethoven gần như là có tiếng tựa như các bản

giao tận hưởng. Ông cũng biên soạn nhạc chống mang lại vài ba loại đồng biểu diễn không giống, bao hàm những cỗ thân phụ dương nạm, cỗ thân phụ đàn chạc, và sonata mang lại vĩ nạm và hồ nước nạm với dương nạm, cũng tựa như các kiệt tác với kèn sáo.

Tứ tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]

Sớm[sửa | sửa mã nguồn]
  Giữa[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba tứ tấu đàn chạc số ("Rasumovsky"; 1806)
   1. Tứ tấu đàn chạc số 7 cung Fa trưởng
   2. Tứ tấu đàn chạc số 8 cung Mi thứ
   3. Tứ tấu đàn chạc số cửu cung Đô trưởng
  2. Tứ tấu đàn chạc số 10 cung Mi giáng trưởng ("Đàn hạc") (1809)
  3. Tứ tấu đàn chạc số 11 cung Fa loại (Serioso, "Nghiêm chỉnh"; 1810)
  Trễ[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Tứ tấu đàn chạc số 12 cung Mi giáng trưởng (1825)
  2. Tứ tấu đàn chạc số 13 cung Si giáng trưởng (1825)
  3. Tứ tấu đàn chạc số 14 cung Đô thăng loại (1826)
  4. Tứ tấu đàn chạc số 15 cung La loại (1825)
  5. Große Fuge cung Si giáng trưởng – ban đầu là chương cuối của Opus 130 (1824–1825)
   1. Bản gửi biên soạn của Große Fuge, Opus 133, mang lại cặp đôi dương nạm (bốn tay; 1826)
  6. Tứ tấu đàn chạc số 16 cung Fa trưởng (1826)

  Ngũ tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Ngũ tấu đàn chạc cung Đô trưởng (1801)
  2. Ngũ tấu đàn chạc cung Đô thứ
  3. Fuga mang lại ngũ tấu đàn chạc cung Rê trưởng

  Tam tấu[sửa | sửa mã nguồn]

  Tam tấu dương cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba tam tám
  2. dương nạm (1795)
   • Tam tấu dương nạm số 1 cung Mi giáng trưởng
   • Tam tấu dương nạm số 2 cung Sol trưởng
   • Tam tấu dương nạm số 3 cung Đô thứ
  3. Tam tấu dương nạm số 4 cung Si giáng trưởng ("Gassenhauer"; 1797; phiên bản với vĩ cầm)
  4. Hai tam tấu dương nạm (1808)
   • Tam tấu dương nạm số 5 cung Rê trưởng ("Ma")
   • Tam tấu dương nạm số 6 cung Mi giáng trưởng
  5. Tam táu dương nạm số 7 cung Si giáng trưởng ("Hoàng tử"; 1811)
  Tam tấu đàn dây[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Tam tấu đàn chạc số 1 cung Mi giáng trưởng (1794)
  2. Ba tam tấu đàn chạc (1798)
   • Tam tấu đàn chạc 2 cung Sol trưởng
   • Tam tấu đàn chạc 3 cung Rê trưởng
   • Tam tấu đàn chạc 4 cung Đô thứ

  Nhạc chống với kèn sáo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Tam tấu dương nạm số 4 cung B-flat major ("Gassenhauer"; 1797; phiên bản với kèn dăm đơn)
  2. Ngũ tấu mang lại dương nạm và kèn sáo cung Mi giáng trưởng (1796)
  3. Thất tấu mang lại kèn dăm đơn, kèn công nhân săn bắn, kèn dăm kép, vĩ nạm, vĩ nạm trầm, hồ nước nạm, và Đại Hồ nạm cung Mi giáng trưởng (1799)
  4. Lục tấu mang lại kèn dăm đơn, kèn công nhân săn bắn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1796)
  5. Tam tấu mang lại nhì kèn Ô-boa và kèn Anh cung Đô trưởng (1795)
  6. Cửu tấu mang lại kèn Ô-boa, kèn dăm đơn, kèn công nhân săn bắn, và kèn dăm kép cung Mi giáng trưởng (1792)

  Sonata mang lại khí cụ solo và dương cầm[sửa | sửa mã nguồn]

  Sonata mang lại vĩ cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Ba sonata mang lại vĩ nạm (1798)
   1. Sonata mang lại vĩ nạm số 1 cung Rê trưởng
   2. Sonata mang lại vĩ nạm số 2 cung La trưởng
   3. Sonata mang lại vĩ nạm số 3 cung Mi giáng trưởng
  2. Sonata mang lại vĩ nạm số 4 cung La loại (1801)
  3. Sonata mang lại vĩ nạm số 5 cung Fa trưởng ("Mùa xuân"; 1801)
  4. Ba sonata mang lại vĩ nạm (1803)
   1. Sonata mang lại vĩ nạm số 6 cung La trưởng
   2. Sonata mang lại vĩ nạm số 7 cung Đô thứ
   3. Sonata mang lại vĩ nạm số 8 cung Sol trưởng
  5. Sonata mang lại vĩ nạm số cửu cung La trưởng ("Kreutzer"; 1803)
  6. Sonata mang lại vĩ nạm số 10 cung Sol trưởng (1812)
  Sonata mang lại hồ nước cầm[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Hai sonata mang lại hồ nước nạm (1796)
   • Sonata mang lại hồ nước nạm số 1 cung Fa trưởng
   • Sonata mang lại hồ nước nạm số 2 cung Sol thứ
  2. Sonata mang lại hồ nước nạm số 3 cung La trưởng (1808)
  3. Hai sonata mang lại hồ nước nạm (1815)
   • Sonata mang lại hồ nước nạm số 4 cung Đô trưởng
   • Sonata mang lại hồ nước nạm số 5 cung Rê trưởng
  Sonata mang lại kèn công nhân săn[sửa | sửa mã nguồn]
  1. Sonata mang lại kèn công nhân săn bắn cung Fa trưởng (1800)

  Tác phẩm dành riêng cho dương nạm solo[sửa | sửa mã nguồn]

  Sonata mang lại piano[sửa | sửa mã nguồn]

 • 32 bản

Các khúc trở thành tấu[sửa | sửa mã nguồn]

 • 3 tập

Bagatelle[sửa | sửa mã nguồn]

 • 4 tập

Tác phẩm thanh nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Opera[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fidelio

Các kiệt tác thanh nhạc khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • 4 tác phẩm

Nhạc cụ[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong mỗi cây đàn piano của Beethoven là một trong nhạc cụ tự doanh nghiệp phát triển đàn piano của Viennese Geschwister Stein sản xuất. Vào ngày 19 mon 11 năm 1796 Beethoven đang được viết lách một bức thư mang lại Andreas Streicher, ck của Nannette Streicher: “Tôi đã nhận được được fortepiano của ông vào trong ngày hôm cơ. Nó thực sự kỳ lạ, ngẫu nhiên ai không giống muốn làm với nó mang lại riêng biệt mình…[4] Như Carl Czerny ghi nhớ lại, vô năm 1801 Beethoven đang được với cây đàn piano Walter tận nơi.[5] Năm 1802, ông cũng nhờ người các bạn Zmeskall đề xuất Walter thực hiện mang lại ông một cây đàn piano với 1 chạc.[6] Sau cơ, vô năm 1803, Beethoven cảm nhận được cây hồ nước nạm Erard của tớ. Tuy nhiên, như Newman đang được viết: “Ngay từ trên đầu Beethoven đang không lý tưởng về nhạc cụ này 1 phần vì như thế ngôi nhà biên soạn nhạc nhận biết cỗ cơ gốc Anh của chính nó quá nặng”.[7] Một cây đàn piano không giống của Beethoven, Broadwood 1817, là một trong phần quà kể từ Thomas Broadwood[8] được Beethoven lưu lưu giữ tận nơi của ông ở Schwarzspanierhaus cho tới chết choc của ông vô năm 1827.[9] Nhạc cụ sau cuối của Beethoven là một trong cây đàn piano Graf tứ chạc. Chính Conrad Graf xác nhận rằng ông đang được mang lại Beethoven mượn một cây đàn piano 6 ½ quãng tám, và tiếp sau đó, sau thời điểm ngôi nhà biên soạn nhạc tắt thở, ông đang được chào bán lại mang lại mái ấm gia đình Wimmer.[10] Năm 1889 nhạc cụ này đã và đang được thâu tóm về tự Beethovenhaus ở Bonn.[11]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh sách những ngôi nhà biên soạn nhạc cổ điển

Các phiên bản nhạc hoặc nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Solomon 2001
 2. ^ Emil Ludwig, Beethoven: life of a conqueror, trang 92
 3. ^ The Eclectic magazine of foreign literature, science, and art, Tập 13, trang 542
 4. ^ Ludwig nài Beethoven, Brief an Andreas Streicher in Wien, Preßburg, 19. November 1796, Autograph.
 5. ^ Carl Czerny, Über den richtigen Vortrag der sämtlichen Beethovenschen Klavierwerke (Vienna 1963), ed. Paul Badura-Skoda p.10
 6. ^ Ludwig nài Beethoven, Brief an Nikolaus Zmeskall, Wien, November 1802, Autograph
 7. ^ Willian Newman. Beethoven on Beethoven (New York, 1988) pp. 45-54
 8. ^ Letter from Ludwig nài Beethoven đồ sộ Thomas Broadwood, 3 February 1818, in French
 9. ^ Beethovens Wohn- und Musikzimmer lặng "Schwarzspanierhaus" in Wien, 1827 - Radierung von Gustav Leybold nach einer Zeichnung von Johann Nepomuk Hoechle
 10. ^ Conrad Graf, Echtheitsbestätigung für den Flügel Ludwig nài Beethovens, Wien, 26. Juni 1849, Autograph
 11. ^ S. Geiser, 'Ein Beethoven-Flügel in der Schweiz', Der Bund, no.469 (Berne, 3 Nov 1961), no.480 (10 Nov 1961)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Clive, Peter (2001). Beethoven and His World: A Biographical Dictionary (bằng giờ Anh). New York: Oxford University Press. ISBN 0-19-816672-9.
 • Cooper, Barry (2008). Beethoven. Oxford University Press US. ISBN 9780195313314.
 • Cross, Milton; Ewen, David (1953). The Milton Cross New Encyclopedia of the Great Composers and Their Music (bằng giờ Anh). Garden City, NJ: Doubleday. OCLC 17791083.
 • Landon, H. C. Robbins; Göllerich, August (1970). Beethoven: a documentary study (bằng giờ Anh). Macmillan. OCLC 87180.
 • Lockwood, Lewis (2005). Beethoven: The Music And The Life. W. W. Norton. ISBN 9780393326383.
 • Sachs, Harvey, The Ninth: Beethoven and the World in 1824, Luân Đôn, Faber, 2010. ISBN 978-0-571-22145-5
 • Solomon, Maynard (2001). Beethoven (bằng giờ Anh) (ấn phiên bản 2). New York: Schirmer Books. ISBN 0-8256-7268-6.
 • Stanley, Glenn (2000). The Cambridge Companion đồ sộ Beethoven (bằng giờ Anh). Cambridge: Cambridge University Press. ISBN 0-521-58074-9.
 • Thayer, A. W.; Krehbiel, Henry Edward (ed, trans); Deiters, Hermann; Riemann, Hugo (1921). The Life of Ludwig Van Beethoven (bằng giờ Anh). 1. The Beethoven Association. OCLC 422583.

Nguồn gọi thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Carl Dahlhaus, Nineteenth Century Music, trans. J. Bradford Robinson (1989) ISBN 0-520-05291-9
 • Albrecht, Theodore, and Elaine Schwensen, "More Than Just Peanuts: Evidence for December 16 as Beethoven's birthday." The Beethoven Newsletter 3 (1988): 49, 60–63.
 • Bohle, Bruce, and Robert Sabin. The International Cyclopedia of Music and Musicians. Luân Đôn: J.M.Dent & Sons LTD, 1975. ISBN 0-460-04235-1.
 • Davies, Peter J. The Character of a Genius: Beethoven in Perspective. Westport, Conn.: Greenwood Press, 2002. ISBN 0-313-31913-8.
 • Davies, Peter J. Beethoven in Person: His Deafness, Illnesses, and Death. Westport, Conn.: Greenwood Press, 2001. ISBN 0-313-31587-6.
 • DeNora, Tia. "Beethoven and the Construction of Genius: Musical Politics in Vienna, 1792–1803." Berkeley, California: University of California Press, 1995. ISBN 0-520-21158-8.
 • Geck, Martin. Beethoven. Translated by Anthea Bell. Luân Đôn: Haus, 2003. ISBN 1-904341-03-9 (h), ISBN 1-904341-00-4 (p).
 • Hatten, Robert S (1994). Musical Meaning in Beethoven. Bloomington, IN: Đại học tập Indiana Press. ISBN 0-253-32742-3.
 • Kornyei, Alexius. Beethoven in Martonvasar. Verlag, 1960. OCLC Number: 27056305
 • Kropfinger, Klaus. Beethoven. Verlage Bärenreiter/Metzler, 2001. ISBN 3-7618-1621-9.
 • Martin, Russell. Beethoven's Hair. New York: Broadway Books, 2000. ISBN 978-0-7679-0350-9
 • Meredith, William (2005). “The History of Beethoven's Skull Fragments”. The Beethoven Journal. 20: 3–46.
 • Morris, Edmund. Beethoven: The Universal Composer. New York: Atlas Books / HarperCollins, 2005. ISBN 0-06-075974-7.
 • Rosen, Charles. The Classical Style: Haydn, Mozart, Beethoven. (Expanded ed.) New York: W. W. Norton, 1998. ISBN 0-393-04020-8 (hc); ISBN 0-393-31712-9 (pb).
 • Solomon, Maynard. Late Beethoven: Music, Thought, Imagination. Berkeley: University of California Press, 2003. ISBN 0-520-23746-3.
 • Thayer, A. W., rev and ed. Elliot Forbes. Thayer's Life of Beethoven. (2 vols.) Princeton: Princeton University Press. ISBN 0-691-09103-X
 • Sullivan, J. W. N., Beethoven: His Spiritual Development New York: Alfred A. Knopf, 1927

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • The Best of Beethoven
 • The Best of Beethoven 1
 • The Best of Beethoven 2
 • Ludwig Van Beethoven: Record Hall Lưu trữ 2005-10-01 bên trên Wayback Machine
 • All About Beethoven Lưu trữ 2016-12-01 bên trên Wayback Machine
 • Beethoven Sheet Music Lưu trữ 2005-10-13 bên trên Wayback Machine - Public tên miền sheet music
 • Ludwig nài Beethoven: A Musical Titan Lưu trữ 2007-12-22 bên trên Wayback Machine
 • Project Gutenberg - Works of Beethoven[liên kết hỏng] Sheet music, his letters, and autobiography
 • Beethoven's Heiligenstadt Testament Lưu trữ 2005-08-26 bên trên Wayback Machine
 • Piano Society.com - Beethoven (A small biography and various không tính tiền recordings)
 • Beethoven's Sheet Music Lưu trữ 2005-11-10 bên trên Wayback Machine by Mutopia Project
 • Beethoven Haus Bonn, contains a large archive of historic and modern documents related đồ sộ Beethoven
 • PianoParadise - Beethoven biography along with không tính tiền mp3 recordings.
 • Beethoven Website, features Beethoven's biography, timeline and pictures.
 • Beethoven - A Character Study by George Alexander Fischer, 1905, from Project Gutenberg
 • CBC News: Hair analysis says Beethoven died of lead poisoning
 • Beethoven Lives Upstairs (1989) Film starring Neil Munro as Beethoven
 • Immortal Beloved (1994) Film starring Gary Oldman as Beethoven