ali là ai

Muhammad Ali (1942 – 2016) – một cựu vận khuyến khích quyền anh, căn nhà hoạt động và sinh hoạt, căn nhà kể từ thiện và thi sĩ người Mỹ. Ông là 1 trong trong mỗi anh hùng thể thao vĩ đại nhất thế kỷ đôi mươi. Muhammad Ali từng đoạt huy chương vàng Olympic, người từng 3 thứ tự giành chức vô địch hạng nặng trĩu và một thứ tự dành riêng huy chương vàng Olympic hạng một vừa hai phải. Trong sự nghiệp kéo dãn dài 21 năm của tôi, Ali vẫn nghịch tặc tổng số 61 trận, giành 56 thắng lợi (37 trận thắng vì như thế knock-out). Toàn cỗ sự nghiệp của Muhammad Ali là 1 trong đoạn phim lưu niệm và ngày hôm nay chào các bạn nằm trong wikithethao tua ngược thời hạn nằm trong coi lại nhũng lốt mốc cần thiết vô tiểu truyện và con phố thành công xuất sắc của “người vĩ đại nhất” Muhammad Ali.

Những năm đầu vô con phố tranh tài boxing nghiệp dư của Muhammad Ali

Muhammad Ali (tên khai sinh: Cassius Marcellus Clay Jr. Cassius) là nam nhi cả của Cassius Marcellus Clay Sr. (1912-1990) và Odessa Grady Clay (1917-1994), sinh ngày 17 mon một năm 1942, bên trên Louisville, Kentucky.

Bạn đang xem: ali là ai

Xuất thân thích từ 1 mái ấm gia đình domain authority đen sì trung lưu mò mẫm sinh sống vì như thế nghệ thuật và thẩm mỹ, Muhammad Ali ko khi nào suy nghĩ về boxing (quyền Anh) tuy nhiên sự khiếu nại năm 12 tuổi hạc đó là cột mốc lưu niệm nhằm mai này ông trỏe trở nên hình tượng quyền Anh toàn thế giới.

Khi cái xe đạp điện yêu thương quý của tôi bị tiến công cắp, cậu nhỏ xíu Clay 12 tuổi hạc lênh láng nước đôi mắt vẫn báo vụ trộm cho tới công an Louisville Joe Martin và thề thốt tiếp tục tiến công bị tiêu diệt hung thủ. Martin – một vừa hai phải là công an một vừa hai phải là 1 trong huấn luyện và đào tạo viên quyền anh, vẫn khêu gợi ý rằng nhằm tiến công được trộm thứ nhất cần học tập cơ hội đánh nhau và đã nhận được dẫn dắt Clay. Sáu tuần sau, Clay thắng trận thứ nhất vô một trận tay song. Ali nhanh gọn lẹ đã cho chúng ta thấy tố hóa học ấn tượng nhằm trở nên một trong mỗi tay đấm cao tay nhất.

Bạn đem biết không? Muhammad Ali vẫn 38 thứ tự xuất hiện nay bên trên trang bìa của Sports Illustrated, chỉ đứng sau vua bóng rổ Michael Jordan.

Đến năm 18 tuổi hạc Clay vẫn giành được thương hiệu Găng tay vàng vương quốc của Nghiệp đoàn điền kinh nghiệp dư và 100 thắng lợi với tám trận bại. Sau Khi chất lượng tốt nghiệp trung học tập, bên trên Olympic ở Rome năm 1960, Ali tạo ra giờ đồng hồ vang rộng lớn Khi vượt qua võ sư nghiệp dư người Ba Lan Zbigniew Pietrzykowski nhằm giành cái HCV hạng bên dưới nặng trĩu, thành công lớn số 1 vô cuộc sống Ali cho tới thời gian đó.

Ngay kể từ Khi chính thức sự nghiệp tranh tài có trách nhiệm của tôi, Ali vẫn áp hòn đảo những đối thủ cạnh tranh của tôi vì như thế sự phối kết hợp của những cú lao nhanh chóng, mạnh mẽ và tự tin và vận tốc châm, người vô giới đặt điều cho tới ông biệt danh “Louisville Lip”.

Muhammad Ali

Đến Muhammad Ali – Nhà vô địch quyền Anh hạng nặng trĩu thế giới 

Sau Khi thắng lợi 19 trận đấu thứ nhất, vô cơ đem 15 trận knock-out, Clay nhận thương hiệu thứ nhất vào trong ngày 25 – 02 – 1964, trước đương kim vô địch hạng nặng trĩu Sonny Liston (1932-1970). Trước cơ, Liston được không ít người đánh giá và nhận định là binh sĩ mạnh mẽ và tự tin và khiếp sợ nhất thời gian đó và Clay có vẻ như bên dưới thế. Tuy nhiên, Liston vẫn tháo lui sau sáu hiệp đấu và Clay trở nên căn nhà vô địch mới nhất. Trên võ đài sau trận đấu, căn nhà vô địch mới nhất gầm lên: “Tôi là kẻ vĩ đại nhất!”.

Hai ngày sau, Clay lại tạo ra chấn động thôn quyền anh Khi tuyên tía rằng anh vẫn gật đầu đồng ý những giáo lý của Quốc gia Hồi giáo. Vào ngày 6 mon 3 năm 1964, ông lấy thương hiệu là Muhammad Ali – cái thương hiệu tự cố vấn Elijah Muhammad đặt điều.

Trong tía năm tiếp sau, Ali “thống trị” quyền Anh trái đất. Trong trận tái mét đấu ngày 25 – 05 – 1965 với Liston, ông nổi lên với thắng lợi loại thẳng đối thủ cạnh tranh ở vòng thứ nhất. Tiếp theo gót là thắng lợi trước Floyd Patterson , George Chuvalo , Henry Cooper, Brian London và Karl Mildenberger.

Sonny Liston và Cassius Clay

Vào ngày 14 – 11 – 1966, Ali vẫn đem cuộc ví tài trước Cleveland “Big Cat” Williams. Trong xuyên suốt tía hiệp đấu, Ali vẫn tung rời khỏi rộng lớn 100 cú đấm, ghi được tư thứ tự hạ gục và bị tiến công tổng số tía thứ tự.

Đây là cảm biến ở trong phòng trị thanh nức danh người Mỹ Howard Cosell sau khoản thời gian tận mắt chứng kiến Ali áp hòn đảo trọn vẹn trận đấu. Theo Cosell, phiên bạn dạng Ali hạ gục Williams đó là đỉnh tối đa nhưng mà Ali đạt cho tới. “Cuộc vấp trán đỉnh tối đa của Ali đó là với Williams – tối cơ anh ấy đó là võ sư xuất sắc nhất từ xưa đến giờ ,” Cosell nhấn mạnh vấn đề.

Muhammad Ali đua đấu

Xem thêm: chồng của cúc tịnh y là ai

Cuộc chừng căng đỉnh điểm cơ đó là trận đảm bảo an toàn đai loại 7 vô sự nghiệp của Ali, được coi là trận đấu quan trọng nhất sự nghiệp tranh tài của ông.

Những thành công xuất sắc, mức độ hấp dẫn và sự có tiếng của ông khiến cho những căn nhà chức vụ Mỹ phiền lòng. Do cơ, vô Chiến giành giật nước Việt Nam, Muhammad Ali được lôi kéo tiến hành nhiệm vụ quân sự chiến lược bằng phương pháp tự động ý hạ bệ anh tao xuống hạng thấp rộng lớn (ở quy tế bào quân sự), buộc ông cần nhập cuộc cuộc chiến tranh ở nước Việt Nam.

Tuy nhiên, Ali kể từ chối tòng ngũ, tự niềm tin cậy tôn giáo và đạo đức nghề nghiệp nên ko nhập cuộc cuộc chiến tranh nước Việt Nam. Ông đã trở nên Tòa án Tối cao phán quyết tù và bị tước đoạt thương hiệu như 1 võ sư quyền anh, giống như thương hiệu vô địch trái đất.

Sau cơ, Cassius Clay fake lịch sự đạo Hồi, dựa vào tiếng vang của tôi nhằm đấu giành giật cho tới quyền của những người domain authority đen sì, tham gia những cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến tranh ở nước Việt Nam.

“Tôi không tồn tại gì sự không tương đồng với Việt Cộng… ko Việt Cộng nào là gọi tôi là “mọi đen” cả”. “Tại sao tôi cần cút 10 ngàn dặm nhằm thả bom lên đầu những người dân nước Việt Nam không có tội trong lúc những người dân domain authority đen sì ở Louisville (Mỹ) hiện nay đang bị xử thế giống như các con cái chó và không tồn tại được những quyền cơ bạn dạng nhất của một con cái người”.

Ali kể từ chối việc nhập ngũ

Ông bị tóm gọn, và bắt cần giải nghệ trong thời điểm tạm thời. Ông được tuyên tía không có tội và được thả năm 1971. Sau 43 mon bị đày đọa ải, Ali quay về sàn đấu vào trong ngày 26 – 10 – 1970, và hạ gục Jerry Quarry (1945 – 1999) ở vòng tía. Vào ngày thứ 8 – 03 – 1971, Ali đem thời cơ giành lại vương vãi miện vô địch của tôi trước Joe Frazier (1944 – 2011) vô trận đấu “Cuộc chiến của thế kỷ”.  

Ali vẫn đảm bảo an toàn thành công xuất sắc thương hiệu của tôi vô 10 trận đấu, bao hàm cả trận “Thrilla in Manila” lưu niệm vào trong ngày 01- 10 – 1975, vô cơ đối thủ cạnh tranh không dễ chịu của anh ý là Frazier. Ali cũng vượt qua Norton vô thứ tự bắt gặp loại tía của mình vô trận đấu kéo dãn dài 15 hiệp.

Vào ngày 15 – 02 – 1978, một Ali già cả nua vẫn tổn thất thương hiệu vô địch của tôi vô tay Leon Spinks (1953-) vô một trận đấu với 15 vòng đấu. Bảy mon sau, Ali vượt qua Spinks vô 15 hiệp đấu đưa ra quyết định nhằm giành lại ngôi vương vãi hạng nặng trĩu và trở nên võ sư thứ nhất tía thứ tự vô địch quyền Anh hạng nặng trĩu trái đất. Năm 1979 ông tuyên tía giải nghệ. 

Những năm mon sau đây và di tích của Muhammad Ali 

Năm 1984, Ali được chẩn đoán vướng hội bệnh Parkinson, hoàn toàn có thể tương quan cho tới gặp chấn thương nặng trĩu ở đầu vô sự nghiệp quyền Anh của tôi. Kỹ năng chuyển động ở trong phòng cựu vô địch kể từ từ suy tách, động đậy và tiếng trình bày bị giới hạn.

Bất chấp căn bệnh Parkinson, Ali vẫn chính là trung tâm của công bọn chúng vô nghành nghề dịch vụ kể từ thiện – nhân đạo. Ông vẫn bắt gặp căn nhà hướng dẫn Iraq Saddam Hussein (1937-2006) vô năm 1990 nhằm thương thảo về sự việc thả con cái tin cậy người Mỹ. Vào năm 2002, ông cho tới Afghanistan với tư cơ hội là Sứ fake Hòa bình của Liên ăn ý quốc.

Xem thêm: chloe nguyễn là ai

Muhammad Ali được tổng thống G.Bush trao huân chương tự tại vô năm 2005.

Ali vẫn vinh diệu được thắp sáng sủa cái vạc vô lễ mở màn Thế vận hội Mùa hè 1996 bên trên Atlanta. Năm 1999, Ali được Đài truyền hình BBC đánh giá là “Nhân cơ hội thể thao của thế kỷ”, và Sports Illustrated gọi anh là “Người thể thao của thế kỷ”. Ali và được trao tặng Huân chương Tự tự của Tổng thống vô một sự kiện của White House năm 2005, và nằm trong năm cơ, Trung tâm Muhammad Ali trị giá bán 60 triệu đô la, một kho lưu trữ bảo tàng phi lợi tức đầu tư và trung tâm văn hóa truyền thống triệu tập vô chủ quyền và trách móc nhiệm xã hội, được ngỏ bên trên Louisville.

Tạp chí Ring vẫn vinh danh Ali là “Võ sĩ của năm” 5 thứ tự, nhiều hơn nữa ngẫu nhiên võ sư nào là không giống, và ông được reviews vô Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Quốc tế vô năm 1990. Ali là người vĩ đại nhất.