ai là tác giả của tiểu thuyết alice

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Cuộc phiêu lưu của Alice nhập Xứ Sở Thần Tiên
Alice's Adventures in Wonderland

Trang bìa ấn bạn dạng trước tiên (1865)

Bạn đang xem: ai là tác giả của tiểu thuyết alice

Thông tin cẩn sách
Tác giảLewis Carroll
Minh họaJohn Tenniel
Quốc giaAnh
Ngôn ngữtiếng Anh
Thể loạisách thiếu hụt nhi
Nhà xuất bảnMacmillan
Ngày trừng trị hành26 mon 11 năm 1865
Kiểu sáchBản in
Cuốn sauĐi qua loa tấm gương
Ấn bạn dạng 1865, giờ Anh

Cuộc phiêu lưu của Alice nhập Xứ Sở Thần Tiên (tiếng Anh: Alice's Adventures in Wonderland) là cuốn tè thuyết dành riêng cho thiếu hụt nhi của người sáng tác người Anh Charles Lutwidge Dodgson bên dưới cây viết danh Lewis Carroll viết lách năm 1865.[1] Câu chuyện kể về cô bé bỏng Alice chui qua loa một hầm thỏ rồi lạc nhập toàn cầu thần tiên đem những loại vật kì quái.

Cuốn sách thông thường được nghe biết ở nước ta đề Alice ở Xứ Sở Thần Tiên, Alice lạc nhập Xứ Thần Tiên hoặc Alice ở Xứ Sở Diệu Kỳ, đề thông dụng bên trên những sảnh khấu, phim hình họa và truyền hình nhiều năm vừa qua. Một số bạn dạng in cả đề Cuộc phiêu lưu của Alice nhập Xứ Sở Thần Tiên và luyện tiếp theo sau Đi qua loa tấm gương.

Nguồn gốc và lịch sử hào hùng trừng trị hành[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1855, ông Henry Liddell khi bấy giờ đang được là hiệu trưởng của ngôi trường nội trú quý tộc Westminster, được chỉ định thực hiện hiệu trưởng ngôi trường Christ Church - 1 phần của Đại học tập Oxford. hộ gia đình căn nhà Henry Liddellchuyển về sinh sống bên trên biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang được cung cấp bên trên Oxford. Cô bé bỏng Alice Liddell Hargreaves sinh ra năm 1852 và là con cái loại tía nhập mái ấm gia đình đem mươi người con của cặp bà xã ck quý tộc Henry và Lorina Liddell.

Sinh trưởng nhập một mái ấm gia đình trí thức, cô bé bỏng Alice nằm trong những người dân anh bà bầu sớm được thân phụ u khích lệ xem sách nhằm trau dồi kỹ năng và kiến thức và luyện nhập cuộc nhập những buổi họp mặt của đẳng cấp thượng lưu. Kết ngược là kể từ lúc còn nhỏ, Alice vẫn rất có thể tiếp xúc với những người rộng lớn một cơ hội đặc biệt chững chàng.

Ngày 25 tháng bốn năm 1856, nhập một cuộc đi dạo nằm trong nhì người bà bầu thân mật thiết nhất là Edith và Lorina, cô bé bỏng Alice vẫn chạm chán căn nhà văn Lewis Carroll (lúc này ông 24 tuổi). Nhà văn vốn liếng phổ biến vì như thế yêu thương trẻ nhỏ. Như vậy được chủ yếu ông quá nhận nhập cuốn nhật kí của mình: "Tôi vô cũng thích trẻ con em ".

Đáng buồn là tình các bạn thân mật căn nhà văn và đám trẻ con vẫn đột ngột hoàn thành nhập năm 1863. Sau này, nhập một trang nhật kí được viết lách nằm trong năm, căn nhà văn Lewis Carroll nhận định rằng Alice vẫn "thay thay đổi rất nhiều và không thể là cô bé bỏng hồn nhiên ngày xưa". Chính sự cứng cáp của Alice vẫn khiến cho căn nhà văn Lewis Carroll ko thể yêu thương quý bà như ngày nào là được nữa.[2]

Ông hoặc đùa rằng ông lấy hứng thú Alice kể từ cô bé bỏng Alice Liddell Hargreaves. Tuy nhưng, cho tới cuối đời Dodgson lại lắc đầu rằng Alice ko được thi công bên trên một cô bé bỏng rõ ràng nào là.[3][4]

Ngày 4 mon 7 năm 1862, Dodgson thi công được diễn biến của tôi. Được quý khách khích lệ, nhất là bằng hữu và những con cháu bé bỏng, ông nối tiếp viết lách và năm 1863 gửi bạn dạng thảo sơ lược cho tới căn nhà xuất bạn dạng Macmillan. Sau Khi xem xét nhiều cái brand name như Alice thân mật vùng thần tiênKỉ niệm vàng của Alice, kiệt tác ở đầu cuối được xuất bạn dạng bên dưới thương hiệu Cuộc phiêu lưu của Alice nhập Xứ sở thần tiên nhập năm 1865 với cây viết danh Lewis Carroll nhưng mà Dodgson lần thứ nhất dùng 9 năm về trước[5],minh hoạ vị ngài John Tenniel.

Thành công về thương nghiệp của cuốn sách đã thử thay cho thay đổi cuộc sống Dodgson. Danh giờ của "Lewis Carroll" lẫy lừng bên trên toàn toàn cầu. Ông ngập nhập thư độc giả và thỉnh phảng phất bị nhằm ý trên mức cần thiết. Theo một giai thoại phổ biến, Nữ hoàng Victoria quí Alice ở xứ sở thần tiên cho tới nấc thuyết phục ông đề tặng luyện tiếp theo sau dành riêng cho bà, luyện sách có tên An Elementary Treatise on Determinants.[6][7] Ông cũng chính thức hái đi ra chi phí. Tuy nhiên, vấn đề đó ko Có nghĩa là ông vứt việc làm nhịn nhường như đặc biệt ngán ghét bỏ ở Christ Church.[5]

Xem thêm: thủ trưởng đơn vị là ai

Năm 1872, phần tiếp theo sau — Alice ở xứ sở nhập gương — được tạo ra. Nó nhịn nhường như thể hiện nay ánh nhìn bi quan lại rộng lớn. Cha ông mới đây đời (1868), đẩy ông nhập suy sụp trong không ít năm tiếp sau đó.[5]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần tại đây rất có thể cho chính mình biết trước nội dung của kiệt tác.

Nghe chị phát âm truyện, Alice cảm nhận thấy thiệt mệt rũ rời. Mới nhắm đôi mắt lại, cô bé bỏng vẫn thấy một chú thỏ Trắng tất bật chạy ngang qua loa vừa vặn nhìn nhập đồng hồ đeo tay tiếp thu vừa vặn lẩm bẩm 1 mình. Alice nghĩ về bụng, thiệt là kì quái - một chú thỏ thì thầm với cái đồng hồ đeo tay vứt túi! Thế là cô bé bỏng đuổi theo sau thỏ Trắng nhập vào kiểu hầm thỏ bên dưới một gốc cây to tướng. Và cô bé bỏng rơi xuống, nhịn nhường như rơi xuống nhiệt tình Trái Đất vậy. Nhưng Khi Alice rớt bịch xuống, Thỏ Trắng cũng vừa vặn mất tích sau đó 1 góc cửa tí xíu dẫn đi ra một rừng hoa tuyệt đẹp mắt tuy nhiên cô ko thể nào là chui lọt được. Alice hấp thụ nước nhập kiểu chai "Uống tôi đi" bên trên bàn và người cô bé bỏng thu lại tí xíu. Nhưng giờ cô lại quá nhỏ nhằm với được kiểu chìa khoá bên trên bàn. Cô ăn kiểu bánh "Ăn tôi đi" và thì thầm nghĩ về nếu như nó thực hiện cô nhỏ rộng lớn, cô tiếp tục chui qua loa được góc cửa, còn nếu như ngược lại thì cô tiếp tục với được kiểu chìa khoá.

Chú mèo nham nhở

Miếng bánh thực hiện Alice cao cho tới nỗi đầu cô cụng nên xà nhà. Không biết nên thực hiện thế nào là, cô nhảy khóc. Nước đôi mắt cô chảy trở nên suối. Thỏ Trắng chạy cho tới, thấy cô hoảng quá, thực hiện rớt lại song căng tay nằm trong kiểu quạt. Cô bé bỏng nhặt lên và quạt quạt test và xem sét tôi đã quay về như cũ. Alice tập bơi nhập suối nước đôi mắt và gặp gỡ một chú loài chuột đang dần tập bơi. Dòng nước chính thức chan chứa súc vật và chim chóc bị lũ quét tước. Chúng nên tập bơi nhằm sinh sống sót. Khi nước vẫn rút lên đường, chú Thỏ Trắng con quay quay về đi ra mệnh lệnh cho tới Alice lấy cho tới chú song căng tay và cái quạt. Trong chống, cô bé bỏng nhìn thấy một chiếc chai và tu. Ngay ngay thức thì cô rộng lớn như thổi, căn chống nhịn nhường như ko thể chứa chấp nổi. Ai cơ ném một bắt sỏi nhập chống, bao nhiêu viên sỏi vươn lên là luôn luôn trở nên các chiếc kẹo thật tuyệt vời đôi mắt. Alice ăn luôn luôn và người bé bỏng dần dần trở nên tí hon.

Sâu bướm

Kế cho tới, Alice gặp gỡ một chưng thâm thúy bướm huênh phí phạm. Bác nói rằng nếu như cô bé bỏng mong muốn thay cho thay đổi vóc dáng vẻ làm sao cho thật to tướng rộng lớn thì nên ăn cây nấm nhưng mà chưng đang được ngồi trên đây. Alice test nếm một phía thân mật nấm và phụt cao hơn nữa cả những ngọn cây tạo nên chim chóc hoảng e. Nhưng Khi cô bé bỏng cắm mặt mũi cơ một chiếc, tức thì ngay thức thì cô bé bỏng quay về vóc dáng vẻ thông thường.

Alice xoay xoả điều khiển và tinh chỉnh con cái hồng hạc

"Giờ thì bản thân tiếp tục lên đường đàng nào là đây?", Alice tự động chất vấn. Mấy tấm biển lớn đi đường chỉ loạn xị những phía nên chẳng canh ty cô bé bỏng được gì cả."Nếu mong muốn dò la Thỏ Trắng, hãy lên đường chất vấn lão cung cấp nón điên" một con cái mèo khi nào thì cũng nhăn nhở mỉm cười toét mồm bên trên một thân mật cây thưa vọng xuống. "Ông tao sinh sống ở bên dưới cơ cơ." Alice nhìn thấy người cung cấp nón điên và thỏ rừng đang được sử dụng tiệc nằm trong bà quận chúa, còn tồn tại một con cái mèo đem nụ mỉm cười nhôm nhoam rất dễ dàng e. Cô cũng tham gia một khi. Đó là buổi tiệc nhàm ngán nhất nhưng mà Alice vẫn tham gia. Cô cho tới một góc cửa bên trên cây, lao vào và thấy bản thân quay về con phố tôi đã lên đường khi đầu. Cô Open, ăn nấm, và rất có thể nhập quần thể vườn xinh tươi ngát hương thơm.

Trong vườn, Alice thấy tía người thực hiện vườn đang được tô red color lên bông hồng bạch vì như thế vợ vua ko quí huê hồng bạch. Một cỗ bài bác bao gồm vua, vợ vua và đem cả Thỏ Trắng lên đường nhập vườn. Alice thấy bà Hoàng hậu Q cơ bạo chúa và ông Hoàng K cơ. Trò croquet chính thức, với cầu là những con cái nhím sinh sống và những lính lệ cúi khom mình sống lưng thực hiện lưới, còn vợt là những con cái hồng hạc. Alice hội ngộ chú mèo mỉm cười nhăn nhở, tuy nhiên chỉ mất đầu nhưng mà không tồn tại thân mật. Bà Hoàng Q cơ đi ra mệnh lệnh chặt đầu chú mèo cho dù này là toàn bộ của chính nó. Alice khêu ý đi tìm kiếm bà quận chúa và Hoàng hậu đi ra mệnh lệnh bắt bà tao.

Xem thêm: lã kỳ anh là ai

Alice chạy đi tìm kiếm kiểu vợt của tôi là con cái hạc tuy nhiên ko thấy. Khi quay trở lại thì nhập hoàng cung đang được ra mắt một phiên toà. Tên quan lại hầu J cơ bị lấy đi ra xét xử vì như thế đánh cắp bánh của Hoàng hậu. Nhân triệu chứng là 12 loài vật, kể nguyên con thằn lằn Bill. Quan toà là ông Hoàng K cơ. Rất nhiều nhân triệu chứng bị gọi đi ra, tuy nhiên bọn khai bừa bãi. Alice trong những khi tận mắt chứng kiến phiên toà rồ dại, vô tình nhâm nhi miếng nấm sót lại, đột nhiên người cô cao lên, đầu đụng chạm nên cái năng lượng điện. Bất ngờ khi cơ, căn nhà vua cho tới gọi Alice thực hiện nhân triệu chứng cho dù Alice ko hề tương quan.

Theo luật cô bé bỏng quá cao nhằm thực hiện nhân triệu chứng nên vua đi ra mệnh lệnh cho tới cô lên đường ngoài tức thì ngay thức thì. Alice cự nự rằng chỉ lên đường sau thời điểm nghe tuyên phạt. Vua và vợ vua đua nhau phán những điều lố lỉnh, khiến cho Alice đặc biệt coi thường bỉ. Hoàng hậu thét lũ quân hầu chặt đầu cô tức thì ngay thức thì, tuy nhiên Alice kháng cự, gọi chúng ta chỉ là 1 cỗ bài bác nhảm nhí, tức thì cả triều đình trở thành một cỗ bài bác lao trực tiếp nhập mặt mũi Alice. Cô bé bỏng chợt tỉnh giấc, thấy chị đang được ngồi lân cận. Thì đi ra, cuộc phiêu lưu kì quái mới đây chỉ là 1 niềm mơ ước đẹp mắt.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Alice
 • Thỏ trắng
 • Chú gấu
 • Chim đại bàng
 • Vẹt Lory
 • Đại bàng Eaglet
 • Vịt trang
 • Thằn lằn Bill
 • Sâu bướm
 • Bà quận chúa
 • Chú mèo nhăn nhở
 • Người cung cấp nón điên
 • Thỏ rừng
 • Chuột sóc
 • Hoàng hậu Q cơ
 • Quân hầu J cơ
 • Ông Hoàng K cơ
 • Quái thú nửa chim Gryphon
 • Rùa Mock

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Alice nhập khu vui chơi công viên Wonderland

Cuốn tè thuyết năm 1865 của Lewis Carroll Cuộc phiêu lưu của Alice nhập xứ sở thần tiên mang trong mình một tác động thông dụng nhập phim hình họa và phim hoạt hình. Danh sách tiếp sau đây chỉ nhắc đến những phim được trả thể trọn vẹn theo đòi tè thuyết:

 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1903), phim hoạt hình câm
 • Cuộc phiêu lưu của Alice nhập xứ sở thần tiên (phim 1910), phim hoạt hình câm
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1915), phim hoạt hình câm
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1931), hoạt hình
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1933), hoạt hình
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1949), hoạt hình
 • Alice lạc nhập xứ sở thần tiên (phim 1951), phim phim hoạt hình của Disney
 • Alice ở xứ sở thần tiên ở Paris, phim phim hoạt hình năm 1966
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1966), phim năng lượng điện ảnh
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1972), phim hoạt hình âm nhạc
 • Alice in Wonderland (phim 1976), phim âm nhạc
 • Alice (phim 1981), phim âm nhạc
 • Alisa v Zazerkale, 1981
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1983), kịch
 • Fushigi no Kuni no Alice, chuyện tranh 1983
 • Neco z Alenky (phim 1988).
 • Alice in Wonderland (1999 film), phim truyền hình
 • Abby in Wonderland (2008 film), tạo ra DVC.
 • Năm 2010, đạo biểu diễn Tim Burton triển khai tập phim Alice ở xứ sở thần tiên, lấy toàn cảnh thời khắc Khi Alice đang trở thành một thiếu hụt nữ giới 19 tuổi hạc. Đây là khoảng tầm thời hạn có không ít lay động nhập tư tưởng của Alice, Khi cô chính thức cứng cáp. Luôn bị ám ảnh vị những niềm mơ ước kỳ kỳ lạ, Alice giờ đó là một thiếu hụt nữ giới xinh đẹp mắt tuy nhiên luôn luôn cảm nhận thấy bức bối và bị kìm cặp nhập xã hội quý tộc Anh đương thời. Bất ngờ bị cầu thơm bên trên một buổi tiệc, Alice cảm nhận thấy khó khăn xử và vẫn vứt chạy. Cô xua theo đòi một chú thỏ đem áo gilê kỳ quái ác và mang trong mình một cái đồng hồ đeo tay tiếp thu kỳ kỳ lạ nhưng mà cô nhìn thấy bên trên bến bãi cỏ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Project Gutenberg:
  • Alice's Adventures in Wonderland
  • Alice's Adventures in Wonderland
  • Alice's Adventures Under Ground
 • Online Library: Easy to tướng read Html version.
 • University of Adelaide:Text with illustrations by Tenniel Lưu trữ 2004-08-10 bên trên Wayback Machine
 • GASL.org: First edition of Alice's Adventures in Wonderland and Through the Looking-Glass, and What Alice Found There Lưu trữ 2009-10-01 bên trên Wayback Machine
 • British Library:Original manuscript and drawings by Lewis Carroll (requires Flash)
 • Indiana.edu: Text only Lưu trữ 2010-03-23 bên trên Wayback Machine