ai là người thiết kế pháo basilic

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Vasiliy Petrovich Gryazev

Bạn đang xem: ai là người thiết kế pháo basilic

Sinh4 mon 3 năm 1928
Tula, Liên Xô
Mất1 mon 10, 2008 (80 tuổi)
Tula, Liên bang Nga
Quốc tịchNgaNga
Trường lớpViện Cơ học tập Tula
Giải thưởng
Орден «За заслуги перед Отечеством» II степени
Орден «За заслуги перед Отечеством» II степени
Орден «За заслуги перед Отечеством» III степени
Орден «За заслуги перед Отечеством» III степени

Sự nghiệp khoa học
Nơi công tácPhòng kiến thiết khí cụ Tula

Vasiliy Petrovich Gryazev (tiếng Nga: Васи́лий Петро́вич Гря́зев) (4 mon 3 năm 1928 — 1 mon 10 năm 2008) là mái ấm kiến thiết vũ trang pháo và súng kiệt xuất của Nga, nhiều năm là phó hướng dẫn - kiến thiết viên chủ yếu Phòng kiến thiết khí cụ Tula, TP. Hồ Chí Minh phát hành vũ trang số 1 của Nga. Ông là Anh hùng Lao động Xã hội mái ấm nghĩa, Tiến sĩ khoa học tập chuyên môn, GS, viện sĩ Viện Kỹ thuật Nga và Viện Khoa học tập thương hiệu lửa và pháo binh Nga. Một loạt thương hiệu pháo và súng liên thanh được bịa đặt theo đòi thương hiệu của Gryazev (ví dụ GSh-xx,...)[1]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vasiliy Petrovich Gryazev sinh ngày 4 mon 3 năm 1928 nhập một mái ấm gia đình người công nhân ở Tula.

Vào năm 1945, ông nhập học tập ở khoa vũ trang - súng liên thanh nằm trong Viện cơ học tập Tula. Ông tích cực kỳ nhập cuộc group nghiên cứu và phân tích khoa học tập - chuyên môn ở khoa. Vào năm 1950, ông được reviews cút thực tập luyện chất lượng nghiệp với chức vụ kỹ năng viên bên trên Viện nghiên cứu và phân tích khoa học tập Podol'sk về vũ trang pháo-bộ binh của ko quân (NII-61). Một năm tiếp theo, ông chất lượng nghiệp ở viện với bởi vì khá, và trả cho tới thao tác làm việc ở Podol'sk. Ông lưu giữ dịch vụ kỹ năng viên, kĩ sư trưởng, kĩ sư chủ yếu, phó hướng dẫn ban, và kiến thiết viên chủ yếu. Tại nhà máy sản xuất, ông tiếp tục kết chúng ta với Arkadiy Georgiyevich Shipunov. Sau một vài ba năm, liên minh tạo nên của những kĩ sư con trẻ V. Gryazev và A. Shipunov tiếp tục đạt cho tới địa điểm đứng vị trí số 1 ở viện. Cùng cùng nhau, chúng ta tiến hành dự án công trình sản xuất ko pháo[2] đem calibre[3] size nhỏ thế kỷ mới. Vào năm 1962, A. G. Shipunov phát triển thành hướng dẫn Phòng kiến thiết khí cụ Tula, còn V. P.. Gryazev ở lại Podol'sk và nối tiếp thao tác làm việc với những khuôn mẫu vũ trang ko quân. Vào năm 1965, ko pháo trước tiên nằm trong kết cấu Gryazev-Shipunov -GSh-23 đem calibre cỡ 23 mm và nhịp phun cho tới 3200 phát/phút và được đồng ý chuẩn bị mang đến quân team. Không lâu sau, pháo GSh-23 và những biến hóa thể của chính nó và được chuẩn bị mang đến gần như là toàn cỗ ko quân Liên Xô, ví dụ mang đến máy cất cánh MiG-21, MiG-23, Yak-28, Il-76, Tu-22M, Tu-95MS, An-72P, Il-102, L-39Z, trực thăng Ka-25F và Mi-24VM. Cũng năm cơ, pháo nhị nòng đem calibre cỡ 30 mm GSh-30 cũng chính thức được chuẩn bị mang đến máy cất cánh cường kích Su-25 và trực thăng tương hỗ hỏa lực Mi-24P.

Vào năm 1966, nhận lời nói mời mọc của A. G. Shipunov, V. P.. Gryazev tiếp tục quay trở lại Tula và lưu giữ chức kiến thiết viên chủ yếu Phòng kiến thiết khí cụ Tula về vũ trang pháo - súng. Tại địa điểm mới nhất, tài năng khoa học tập - kỹ năng của V. P.. Gryazev tiếp tục cải tiến và phát triển toàn vẹn. Nắm vững vàng những kỹ năng thâm thúy nhất, nằm trong với việc nhạy cảm bén kỹ năng tinh xảo, nhập toàn bộ những thành phầm của tớ, ông tiếp tục thể hiện tại thân phụ cách thức cơ bạn dạng, cơ là: vận tốc phun cực lớn, nhẹ nhõm, và hiệu suất cao tài chính - quân sự chiến lược cao. Hàng loạt vũ trang nằm trong loại pháo tự động hóa calibre size nhỏ và được liên minh tạo nên Shipunov cải tiến và phát triển mang đến thân phụ loại quân của Lực lượng Vũ trang Liên Xô và Nga.

GSh-6-30

Dành mang đến lực lượng ko quân:

Xem thêm: dqmtrieu là ai

 • Súng máy tư nòng 7,62 mm GShG-7,62 vũ trang mang đến máy cất cánh lên thẳng
 • Pháo nhị nòng 23 mm GSh-23 vũ trang mang đến máy cất cánh những loại và máy cất cánh lên trực tiếp.
 • Pháo sáu nòng 23 mm GSh-6-23 giành riêng cho những máy cất cánh MiG-31 và Su-24;
 • Pháo một nòng 30 mm GSh-301 giành riêng cho những máy cất cánh MiG-29 và Su-27;
 • Pháo nhị nòng 30 mm GSh-30 giành riêng cho máy cất cánh Su-25;
 • Pháo nhị nòng 30 mm GSh-30K giành riêng cho máy cất cánh lên trực tiếp Mi-24P;
 • Pháo sáu nòng 30 mm GSh-6-30 giành riêng cho máy cất cánh MiG-27;

Dành mang đến hạm team hải quân:

 • Súng đái liên cao xạ sáu nòng 30 mm GSh-6-30K giành riêng cho tổng hợp tàu thủy AK-630;
 • Súng đái liên cao xạ sáu nòng 30 mm GSh630L giành riêng cho tổng hợp tàu thủy AK-306;
 • Súng đái liên cao xạ sáu nòng 30 mm 6K30GSh giành riêng cho tổng hợp pháo-tên lửa tầm xa xôi tàu thủy «Kashtan».

Dành mang đến lục quân:

 • Các pháo một nòng 30 mm 2А42 và 2А72 nhằm vũ trang cho những xe cộ đánh nhau cỗ binh (BMP-2, BMP-3); xe cộ chiến đổ xô (BMD-2 và BMD-3), xe cộ vận tải đường bộ quấn thép BTR-80 và máy cất cánh lên trực tiếp Ka-50;
 • Súng đái liên cao xạ nhị nòng 30 mm 2А38 giành riêng cho tổng hợp pháo - thương hiệu lửa cao xạ «Tunguska»;

Những đòi hỏi nghiêm nhặt về vũ trang sản phẩm ko tuy nhiên những mái ấm sản xuất máy cất cánh đánh nhau thể hiện và được thỏa mãn nhu cầu nhờ những biện pháp kỹ năng khác biệt và mới nhất mẻ của V. P.. Gryazev. Ví dụ như, pháo 30 mm GSh-301, được dẫn đến giành riêng cho những máy cất cánh tiêm kích (kẻ diệt diệt) MiG-29 và Su-27, phối kết hợp nhập cơ vận tốc phun cao và những độ cao thấp nhỏ, là pháo nhẹ nhõm nhất nhập chuyên mục của chính nó.

Vào năm 1984, vì thế những góp sức khá nhập nghành nghề sản xuất những dạng vũ trang mới nhất và gia tăng năng lực chống thủ của tổ quốc, Chủ tịch đoàn Xô-viết Tối cao Liên Xô tiếp tục đem sắc mệnh lệnh trao tặng thương hiệu Anh hùng Lao động Xã hội mái ấm nghĩa mang đến Vasiliy Petrovich Gryazev.

Tiếp tiếp sau đó, bên dưới sự hướng dẫn của Gryazev, những phương tiện đi lại công dụng đặc trưng giành riêng cho quân team, MVD, những ban ngành sức khỏe không giống, và những phân team chống xịn thân phụ, và được tổ chức thực hiện, cơ là: súng sáu liên thanh PP-9-M, PP-93, PP-90M1,PP-2000, APB; súng đái liên độ cao thấp nhỏ 9A-91; súng ngôi trường phun tỉa (súng ngắm) VSK-94, OSV-96 và V-94; súng phóng lựu đạn (bazoka) tự động hóa AGS-30 và LPO-97; súng phóng lựu đạn di động chống cỗ binh 6G-30; những loại súng sáu P-96S, GSh-18, P-96M. Giữ chức kiến thiết viên chủ yếu, V. P.. Gryazev tiếp tục nghiên cứu và phân tích, trả gửi gắm vũ trang và mang đến phát hành một loạt những dạng vũ trang và đạn dược.

Xem thêm: mặc cảnh thâm là ai

Gryazev là mái ấm khoa học tập, người sáng tác của rất nhiều dự án công trình nhập nghành nghề kiến thiết và nghiên cứu và phân tích vũ trang súng và pháo tự động hóa, nâng lên hiệu suất cao vũ trang, tính linh động, độ chất lượng, sinh lực, và uy tín của vũ trang tự động hóa. Ông là người sáng tác của 248 trí tuệ sáng tạo phát minh sáng tạo và 76 công thân phụ khoa học tập. Trong nhiều năm ông tiếp tục kết hợp công tác làm việc kiến thiết khoa học tập với việc làm hướng dẫn cỗ môn (kafedra) «Tính toán và kiến thiết máy tự động động» («Расчёт и проектирование автоматических машин») ở ngôi trường Đại học tập Tổng ăn ý Quốc gia Tula, là GS của kafedra này và là Tiến sĩ danh dự của ngôi trường Đại học tập Tổng ăn ý Quốc gia Tula.[4]

Vasiliy Petrovich Gryazev tạ thế ở Tula vào trong ngày 1 mon 10 năm 2008, hưởng trọn lâu 80 tuổi tác.[5] Ông được mai táng ở nghĩa trang TP. Hồ Chí Minh kề bên phu nhân.

Các phần thưởng và danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Anh hùng Lao động Xã hội mái ấm nghĩa.
 • Huân chương "Vì công huân với Tổ quốc" hạng 2.[6]
 • Huân chương "Vì công huân với Tổ quốc" hạng 3.
 • Hai Huân chương Lenin.
 • Huân chương Cách mạng mon Mười.[7]
 • Người được phần thưởng Trao Giải Quốc gia Liên Xô (1968, 1976).
 • Người được phần thưởng Trao Giải Quốc gia Nga (1998, 1999).[cần dẫn nguồn]
 • Người được những phần thưởng có tên Sergey Ivanovich Mosin (1966, 1975, 1981, 1986).
 • Người được phần thưởng của nhà nước Liên bang Nga nhập nghành nghề dạy dỗ (2007).[8]
 • Công dân danh dự của TP. Hồ Chí Minh Tula và của tỉnh Tula (2003).

Gia đình riêng[sửa | sửa mã nguồn]

Ông đem nam nhi là GS, tiến sỹ khoa học tập kỹ năng Mikhail Vasil'yevich Gryazev (sinh ngày 7 mon 9 năm 1961), lúc này đang được là giám đốc - hiệu trưởng ngôi trường Đại học tập Tổng ăn ý Quốc gia Tula, member hội đồng Duma tỉnh Tula.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 • «Три кита» конструктора Грязева[liên kết hỏng]
 • Биография на сайте «Тульского КБП»[liên kết hỏng]
 • Люди, Конструкторы оружия, ГРЯЗЕВ Василий Петрович
 • Грязев Василий Петрович, Россия