ai là người phát minh ra bóng đèn sợi đốt trong năm 1879

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Một đèn điện sợi châm.

Đèn sợi đốt, thường hay gọi là đèn chão tóc là 1 loại đèn điện dùng làm thắp sáng Lúc bị châm rét, chão tóc là thành phần chủ yếu nhằm phân phát rời khỏi khả năng chiếu sáng, trải qua vỏ thủy tinh nghịch nhập trong cả. Các chão tóc - thành phần phân phát sáng sủa chủ yếu của đèn được đảm bảo bên phía ngoài vày một tấm thủy tinh nghịch nhập trong cả hoặc nhòa và đã được rút không còn bầu không khí và bơm nhập những khí hiếm (hoặc khí hiếm). Kích cỡ bóng cần đầy đủ rộng lớn nhằm không xẩy ra khá rét của sức nóng lan rời khỏi thực hiện nổ. Hầu không còn đèn điện đều được lắp đặt nhập vào đui mù đèn, loại năng lượng điện tiếp tục trải qua đuôi đèn, qua chuyện đuôi đèn sắt kẽm kim loại, nhập cho tới chão tóc thực hiện nó rét lên và mà đến mức phân phát rời khỏi khả năng chiếu sáng. Đèn sợi châm thông thường không nhiều được sử dụng rộng lớn vì thế hiệu suất quá rộng (thường là 60W), hiệu suất phân phát quang đãng cực kỳ thấp (chỉ khoảng tầm 5% năng lượng điện năng được trở thành quang đãng năng, phần sót lại lan sức nóng nên đèn điện Lúc sờ nhập sở hữu cảm hứng rét và rất có thể bị bỏng). Đèn chão tóc người sử dụng năng lượng điện áp từ là 1,5 vôn cho tới 300 vôn.

Bạn đang xem: ai là người phát minh ra bóng đèn sợi đốt trong năm 1879

Về người sáng tạo rời khỏi đèn điện sợi châm, những mái ấm lịch sử hào hùng Robert Friedel và Paul Israel tiếp tục liệt kê 22 mái ấm sáng tạo loại đèn này trước Joseph Swan và Thomas Edison (1847 – 1931). Họ Tóm lại rằng phiên phiên bản đèn sợi châm (được phát triển một loạt từ thời điểm năm 1880) của Edison rộng lớn những phiên phiên bản không giống tự phối hợp phụ thân yếu đuối tố: vật tư châm hiệu suất cao rộng lớn, phỏng chân ko nhập đèn điện cao hơn nữa những phiên phiên bản không giống (bằng cơ hội dùng bơm Sprengel) và năng lượng điện trở cao hơn nữa khiến cho việc phân phối năng lượng điện từ 1 mối cung cấp trung tâm rất có thể triển khai được một cơ hội kinh tế tài chính (còn mang tên gọi là đèn nung sáng)

Tuy nhiên, vì thế đèn tiêu hao tích điện ko hiệu suất cao (khoảng 10-22 lumen / watt đối với 61-140 lumens / watt đối với đèn LED chiếu sáng trắng), từ thời điểm năm 2007, ở một số trong những vương quốc và bờ cõi, bao hàm Liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Úc, Mỹ tiếp tục đưa ra quyết định từng bước cấm phát triển và phân phối những đèn điện sợi châm với hiệu suất cao tích điện thấp. bằng phẳng phương pháp này, hiệu suất tích điện rất cần phải tăng thêm và tiết kiệm ngân sách tích điện.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1800, mái ấm sáng tạo người Italia Alessandro Volta tiếp tục cải cách và phát triển cách thức thực dắt trước tiên thực hiện phân phát rời khỏi năng lượng điện, này là cột volta.

Năm 1809, Humphrey Davy phiên trước tiên màn trình diễn đèn hồ nước quang đãng carbon bên trên Viện Hoàng Gia ở Luân Đôn. Năm 1877, những ngọn đèn hồ nước quang đãng được treo bên phía ngoài Nhà hát kịch Balê Pari. Chúng tương đương giống như những ngọn nến, bên phía trong sở hữu nhì thanh carbon đồng trục phân phát sáng sủa Lúc được tách nhau. Đèn hồ nước quang đãng xuất hiện nay chính nhập thời khắc lịch sử hào hùng Lúc nhưng mà năng lượng điện tiếp tục tách quăng quật chống thử nghiệm chuồn nhập cuộc sống đời thường thông thường ngày. Đó là thời hạn của những xe pháo ngựa treo đèn khá châm, Lúc nhưng mà nội chiến ở Mỹ mới đây chuồn được rộng lớn mươi năm. Đối với tương đối nhiều người, đèn hồ nước quang đãng là 1 khí giới năng lượng điện trước tiên mà người ta nhận ra.

Tháng một năm 1879, bên trên chống thử nghiệm của tớ bên trên Menlo Park, New Jersey, Thomas Edison – một trong mỗi mái ấm sáng tạo phổ biến nhất của từng thời đại tiếp tục sản xuất đèn điện năng lượng điện sợi châm trước tiên. Đèn phân phát sáng sủa Lúc loại năng lượng điện trải qua chão tóc mỏng manh platin đặt điều nhập một bóng thủy tinh nghịch bú mớm chân ko nhằm chống lão hóa. Lúc bại liệt, đèn chỉ cháy nhập 2 tiếng đồng hồ. Chiếc đèn hiệu suất cao trước tiên sử dụng dây tóc là sợi vải vóc tẩm carbon. Trưa ngày 21 mon 10 năm 1879, kiểu mẫu đèn trước tiên của Edison tiếp tục cháy nhập 45 giờ. Ngày ngày tiếp theo Edison chính thức thử nghiệm mới mẻ người sử dụng bìa những tôn tẩm carbon thực hiện chão tóc. Vào tối gửi gắm quá 31 mon 12 năm 1879 Edison màn trình diễn trước công bọn chúng sáng tạo của ông bên trên khu vui chơi công viên Menlo, New Jersey. Năm 1880, ngày 17 mon giêng, vày sáng tạo số 223,898 được cung cấp cho tới Edison vì thế bóng năng lượng điện này. Đó là trở nên trái ngược của việc nâng cấp liên tiếp của Edison thực hiện cho tới tận năm 1879. Mặc cho dù tiếp tục rộng lớn trăm năm vừa qua cái đèn điện này vẫn tựa như các cái đèn điện đang được thắp sáng những căn nhà lúc bấy giờ. Đuôi đèn của cái đèn điện thế kỷ 19 này vẫn tựa như đui mù đèn tớ người sử dụng thời nay. Đó là 1 trong những điểm lưu ý cần thiết nhất của cái đèn điện và khối hệ thống năng lượng điện của Edison. Chiếc nhãn dán bên trên đèn điện sở hữu loại chữ: "New Type Edison Lamp. Patented Jan. 27, 1880 OTHER EDISON PATENT." Edison tiếp tục sáng tạo rời khỏi đèn sợi châm và lịch sử hào hùng cũng tận mắt chứng kiến một loạt những nâng cấp kỳ lạ và những technology thắp sáng mới mẻ.

Đèn phóng năng lượng điện hiệu suất cao (HID) và đã được dùng thay cho cho tới đèn sợi châm kể từ những ngày đầu của thế kỷ đôi mươi.Chiếc đèn HID là đèn khá thủy ngân của Peter Cooper Hewitt sản xuất năm 1901. Đó là 1 bóng nhiều năm khoảng tầm 1.2 mét cho tới khả năng chiếu sáng greed color – xanh xao lá cây.

Những cái đèn khá thủy ngân cứng cáp chắc chắn rằng tựa như các cái đèn dùng thời nay và đã được đi vào dùng năm 1934 với hiệu suất 400 W.

Những nghiên cứu và phân tích về đèn khá Natri áp suất thấp chính thức kể từ trong thời gian 1920. Những phần mềm thương nghiệp trước tiên được sử dụng cho tới thắp sáng những quốc lộ nối vùng Beek và Geleen ở phía bắc của Hà Lan ngày một mon 7 năm 1932. Cũng nhập năm này, đàng Purley Way ở London cũng rất được thắp sáng vày loại đèn này. Đèn khá Natri áp suất thấp dễ dàng phân biệt vày gold color hổ phách của tớ.

Đèn huỳnh quang được trình thao diễn trước công bọn chúng bên trên trung tâm thương mại quốc tế bên trên Thành Phố New York nhập năm 1937. Loại đèn này được thương mại kinh doanh hóa khoảng tầm năm 1938. Đèn huỳnh quang đãng nằm trong loại mối cung cấp sáng sủa phóng năng lượng điện áp suất thấp, khả năng chiếu sáng được phân phát rời khỏi vày bột huỳnh quang đãng sau khoản thời gian bọn chúng được kích ứng vày những tia cực kỳ tím phân phát rời khỏi vày phóng năng lượng điện của khá thủy ngân.

Đèn sợi châm chão tóc Wolfram sở hữu trộn khá yếu tố halogen được sáng tạo nhập năm 1957 và đi vào dùng năm 1960 nhằm thắp sáng phối cảnh trong những mái ấm hát kịch. Bóng đèn sợi châm wolfram thông thường bị đen sì với thời hạn tự wolfram cất cánh khá ngoài chão tóc và bám lên trở nên của đèn điện. Hơi halogen dùng làm tự động làm sạch sẽ. Khi những vẹn toàn tử wolfram cất cánh khá ngoài chão tóc bọn chúng tiếp tục kết phù hợp với những vẹn toàn tử halogen và ngọt ngào quay về chủ yếu bên trên chão tóc.

Đèn khá sắt kẽm kim loại halide được cải cách và phát triển vào lúc năm 1960. Đèn halide nằm trong loại đèn phóng năng lượng điện nhập môi trường thiên nhiên khá thủy ngân áp suất cao sở hữu trộn tăng khá của những yếu tố halogen.

Đèn khá Natri áp suất cao được dùng rộng thoải mái tức thì kể từ Lúc bọn chúng Ra đời nhập năm 1966. Đèn này cho tới phỏng rọi to hơn đèn thủy ngân, huỳnh quang đãng hoặc sợi châm và được màu ngẫu nhiên rộng lớn đối với đèn Natri áp suất thấp.

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Gồm sợi châm, bóng thủy tinh nghịch và đuôi đèn

- Sợi châm thực hiện vày Wolfram, Chịu được sức nóng phỏng cao, sở hữu tác dụng thay đổi năng lượng điện năng trở nên quang đãng năng.

- Bóng đèn được sản xuất vày thủy tinh nghịch chịu nóng,Chịu được sức nóng phỏng cao,đảm bảo sợi đốt

- Đuôi đèn (đuôi xoáy E27 hoặc E14 và đuôi ngạnh B22) được sản xuất bằng đồng nguyên khối hoặc Fe tráng kẽm gắn chặt với bóng thủy tinh nghịch, sở hữu tác dụng nối với mạng năng lượng điện cung ứng cho tới đèn

Xem thêm: thủ trưởng đơn vị là ai

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Phát rời khỏi khả năng chiếu sáng liên tiếp (không tạo nên mỏi mắt). Hiệu suất phân phát quang đãng thấp (không tiết kiệm ngân sách năng lượng điện năng). Tuổi lâu thấp (khoảng 1000 giờ). Đèn sợi châm lúc bấy giờ sở hữu nhì loại:

1.  Loại chứa chấp khí trơ[1]: Bầu đèn rộng lớn, bao gồm:

  1. Đèn Sợi châm thông dụng: 

Là đèn sở hữu sợi châm wolfram chi phí chuẩn chỉnh, bọn chúng có khá nhiều dạng đèn điện không giống nhau (trong trong cả, nhòa, Trắng đục, màu sắc, v..v.). Phần rộng lớn lúc bấy giờ là loại Trắng đục sở hữu hiệu suất trong vòng 15 cho tới 1000 watts sở hữu đui mù xoáy hoặc đui mù ngạnh. Một số loại của đèn điện này nằm trong loại nhằm tô điểm sở hữu hình dạng như ngọn nến hoặc hình chữ nhỏ. Những loại bóng này cực kỳ ko hiệu suất cao, hiệu suất chỉ tầm 11-19 lm/W. Thông thông thường bọn chúng sở hữu thời hạn sinh sống kha khá cụt khoảng tầm 1000 giờ, tuy nhiên bọn chúng có mức giá trở nên ban sơ thấp và CRI=100,CT=2700K. Với những tiến bộ cỗ hiện nay thời của đèn huỳnh quang đãng thu gọn gàng và đèn sợi châm trộn khá halogen thì việc nối tiếp dùng đèn sợi châm thường thì là rất khó gật đầu đồng ý.

  1. Đèn sợi châm sở hữu lớp phản xạ: 

Là loại bóng sợi châm wolfram chi phí chuẩn chỉnh sở hữu đèn điện được tráng ở mặt mày nhập hoặc ở mặt ngoài một tấm bản năng nhằm tăng mạnh triệu tập khả năng chiếu sáng bám theo một phía chắc chắn. Bóng đèn này thông thường sở hữu nhì loại: Loại bóng sở hữu dạng chụm sở hữu lớp bản năng nhôm và loại bóng bản năng dạng nở xòe. Cũng tương đương giống như những bóng sợi châm không giống loại bóng này còn có thời hạn sinh sống cụt, hiệu suất cực kỳ thấp. Công suất của bóng trong vòng 40-300W.

2. Loại chứa chấp khí Halogen: Bầu đèn nhỏ, hiệu suất lớn

Suốt quy trình sinh hoạt của đèn điện thông thường, sự cất cánh khá của chão tóc wolfram là vẹn toàn nhân thực hiện vỏ thủy tinh nghịch bị đen sì thực hiện hạn chế độ mạnh thắp sáng. Mặc cho dù rất có thể hạn chế được quy trình này bằng phương pháp đặt điều chão tóc nhập một bóng thủy tinh nghịch rất có thể tích to hơn. Nhưng độ mạnh khả năng chiếu sáng của đèn điện này bị hạn chế nhiều sau đó 1 thời hạn sử dụng

Vấn đề bên trên và đã được xử lý với việc Ra đời của đèn điện Halogen. Bóng Halogen sở hữu hiệu suất và tuổi tác lâu cao hơn nữa đèn điện thông thường. Đây là loại đèn thế kỷ mới có khá nhiều điểm mạnh đối với đèn mới cũ như: Đèn halogen chứa chấp khí halogen như iode hoặc brom. Các hóa học khí này dẫn đến một quy trình hoá học tập khép kín: Iode kết phù hợp với wolfram cất cánh khá ở dạng khí trở nên iodur wolfram, láo lếu phù hợp khí này sẽ không phụ thuộc vào vỏ thủy tinh nghịch như đèn điện thông thường nhưng mà thay cho nhập bại liệt sự hoạt động đối lưu tiếp tục đem láo lếu phù hợp này về bên vùng khí sức nóng phỏng cao xung xung quanh tim đèn (ở sức nóng phỏng cao bên trên 1450 0C) thì nó sẽ bị tách trở nên 2 chất: wolfram bám quay về tim đèn và những thành phần khí halogen được giải hòa về bên dạng khí. Quá trình khởi tạo này không chỉ là ngăn ngừa sự thay đổi màu sắc đèn điện mà còn phải lưu giữ cho tới tim đèn luôn luôn sinh hoạt ở ĐK chất lượng tốt nhập một thời hạn nhiều năm. Bóng đèn halogen cần được sản xuất nhằm sinh hoạt ở sức nóng phỏng cao hơn nữa 250oC. Tại sức nóng phỏng này khí halogen mới mẻ bốc khá. Người tớ dùng phần rộng lớn thủy tinh nghịch thạch anh nhằm thực hiện bóng vì thế loại vật tư này Chịu được sức nóng phỏng và áp suất cực kỳ cao (khoảng 5 cho tới 7 bar) cao hơn nữa thủy tinh nghịch thông thường thực hiện cho tới chão tóc đèn sáng sủa rộng lớn và tuổi tác lâu cao hơn nữa đèn điện thông thường.

Thêm nhập bại liệt, một điểm mạnh của bóng halogen là chỉ việc một tim đèn nhỏ rộng lớn đối với bóng thông thường. Vấn đề này được cho phép kiểm soát và điều chỉnh chi phí điểm đúng đắn rộng lớn đối với bóng thông thường. (Chú ý bên trên thị ngôi trường lúc bấy giờ đèn điện fake halogen cực kỳ nhiều)

Phân biệt đèn sợi châm khí hiếm và đèn sợi châm khí halogen[sửa | sửa mã nguồn]

Đèn sợi châm tạo nên khả năng chiếu sáng Lúc loại năng lượng điện trải qua sợi tóc thực hiện vày wolfram khiến cho nó rét đỏ ửng lên phân phát rời khỏi khả năng chiếu sáng.

Đèn halogen cũng là 1 loại đèn sợi châm tuy nhiên trong bóng, ngoài khí hiếm còn tồn tại tăng khí nằm trong group halogen (iod, brom), xử lý được hiện tượng đèn điện bị đen sì tự sắt kẽm kim loại wolfram bốc khá ở sức nóng phỏng cao tụ tập dần dần bên trên trở nên bóng. Hiện tượng bốc khá vẫn xẩy ra tuy nhiên bên trên thực tiễn hầu hết không thể sự tụ tập phân tử wolfram lên trở nên bóng. So với đèn sợi châm thường thì, với nằm trong hiệu suất và tuổi tác lâu, đèn halogen sở hữu độ cao thấp nhỏ nhiều hơn, hiệu suất phân phát sáng sủa cao hơn nữa và phỏng ổn định toan quang đãng thông chất lượng tốt rộng lớn, được sản xuất với hiệu suất kể từ vài ba W cho tới vài ba chục KW, dùng làm thắp sáng ngoài thiên nhiên, ngôi trường cù, nhập máy sao chụp và máy chiếu.

Bóng đèn sợi châm halogen thông thường sở hữu một hoặc nhì đầu người sử dụng tức thì mối cung cấp năng lượng điện lưới ko qua chuyện cỗ thay đổi năng lượng điện. Cũng nằm trong loại đèn điện sợi châm nên bọn chúng sở hữu hiệu suất thấp đối với những loại bóng không giống. Tuy nhiên nhờ sở hữu những vẹn toàn tử khí halogen nên đối với bóng sợi châm thường thì bọn chúng sở hữu hiệu suất cao hơn nữa 20% và đặc điểm quang đãng học tập cũng ổn định toan rộng lớn với thời hạn. Trong khi những bóng halogen loại mới mẻ với lớp tráng bản năng tia mặt trời thực hiện tăng hiệu suất của bọn chúng lên đến mức 25-30%so với bóng halogen thường thì. Những đặc thù chủ yếu của loại đèn điện này là:

• Công suất 25-250 Watt (loại một đầu), 60-2000Watt (loại nhì đầu)

• CT=3000 Kelvin, CRI=100

• Hiệu suất 11-17 lm/W (một đầu) và 14-23 lm/W (hai đầu)

Xem thêm: chủ tịch gãy tv là ai

• Tuổi lâu khoảng tầm 2000 giờ (một đầu) và 3000 giờ (hai đầu)

Comparison of efficacy by power
120-volt lamps[2] 230-volt lamps[3]
Power (W) Output (lm) Efficacy (lm/W) Output (lm) Efficacy (lm/W)
5 25 5
15 110 7.3
25 200 8.0 230 9.2
40 500 12.5 430 10.8
60 850 14.2 730 12.2
75 1,200 16.0
100 1,700 17.0 1,380 13.8
150 2,850 19.0 2,220 14.8
200 3,900 19.5 3,150 15.8
300 6,200 20.7 5,000 16.7
500 8,400 16.8

Số liệu kĩ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Điện áp toan nấc của đèn sợi châm thông thường dùng: 127V, 220V, 110V.

Công suất toan mức: 15W, 25W, 40W, 60W, 75W, 100W, 200W, 300W.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Loại chứa chấp khí trơ
  2. ^ Wells, Quentin (2012), Smart Grid Home, tr. 163, ISBN 978-1111318512, tàng trữ phiên bản gốc ngày 17 mon 8 năm 2021, truy vấn ngày 8 mon 11 năm 2012
  3. ^ Häberle, Häberle, Jöckel, Krall, Schiemann, Schmitt, Tkotz (2013), Tabellenbuch Elektrotechnik (bằng giờ Đức) (ấn phiên bản 25.), Haan-Gruiten: Verlag Europa-Lehrmittel, tr. 190, ISBN 978-3-8085-3227-0Quản lý CS1: nhiều tên: list người sáng tác (liên kết)