ai là người học giỏi nhất thế giới

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

William James Sidis

Bạn đang xem: ai là người học giỏi nhất thế giới

Sidis bên trên lễ chất lượng tốt nghiệp ở Đại học tập Harvard (1914)

Sinh1 tháng tư, 1898
Manhattan, Thành phố Thành Phố New York, Hoa Kỳ.
Mất17 mon 7, 1944 (46 tuổi)
Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ.
Tên khác
 • John W. Shattuck
 • Frank Folupa
 • Parker Greene
 • Jacob Marmor
Trường lớpHarvard University
Rice University
Harvard Law School
Tác phẩm nổi bật
 • The Animate and the Inanimate (1925)
 • The Tribes and the States (k. 1935)

William James Sidis (; 1 tháng tư năm 1898 – 17 mon 7 năm 1944) là 1 trong thiên tài người được nghe biết với tài năng toán học tập và ngữ điệu xứng đáng quá bất ngờ. Sau Khi William tắt thở, em gái ông đã mang đi ra tuyên thân phụ ko xác thực về IQ của anh ấy trai là "cao nhất từng đạt được", tuy nhiên minh chứng về bài bác đánh giá IQ tuy nhiên Sidis thực sự từng thực hiện đã biết thành thất lạc bởi dịch chuyển của lịch sử dân tộc.[1] Ông ghi danh vô Đại học tập Harvard năm 11 tuổi hạc và Khi cứng cáp, theo đuổi ghi nhận là thông thuộc cho tới rộng lớn 40 ngữ điệu và phương ngữ.

Tuy nhiên sở hữu một trong những ghi sẽ có được tạo thành nhờ phóng đại, một mái ấm phân tích cho biết thêm "Tôi đang được phân tích tính xác thực về những vấn đề kể từ một trong những mối cung cấp chủ yếu trong vòng 28 năm và ko khi nào tôi nhìn thấy một chủ thể nào là ứng với những điều bịa bịa đặt, giai thoại, nửa thực sự, phóng đại và những dạng vấn đề sai thực sự không giống theo đuổi như lịch sử dân tộc về William Sidis".[2] William ban sơ có tiếng nhờ trí tuệ cải tiến và phát triển sớm, còn về sau tính cách trở thành kỳ quặc, dần dần tách tách hoạt động và sinh hoạt xã hội. Cuối nằm trong, ông trọn vẹn tách vứt toán học tập, triệu tập viết lách về những nghành nghề dịch vụ không giống bên dưới nhiều cây viết danh.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm quãng đời đầu (1898–1909)[sửa | sửa mã nguồn]

William James Sidis được sinh bên trên Thành Phố New York, là con cái của những người dân Do Thái di trú kể từ Ukraine.[3] Cha là ông Boris Sidis sinh vào năm 1867, sở hữu học tập vị TS, chưng sĩ nó khoa, di trú thanh lịch Hoa Kỳ từ thời điểm năm 1887 Khi mới nhất đôi mươi tuổi hạc nhằm bay ngoài đàn áp chủ yếu trị. Mẹ là chưng sĩ Sarah Mandelbaum Sidis (sinh năm 1874) chất lượng tốt nghiệp ngôi trường Y khoa nằm trong Đại học tập Boston năm 1897. Sarah đang được theo đuổi mái ấm gia đình thanh lịch Mỹ nhằm rời ngoài những cuộc thảm sát vô năm 1889 Khi 15 tuổi hạc.[4]

William được bịa đặt theo đuổi thương hiệu của những người thân phụ hứng đầu, người các bạn kiêm người cùng cơ quan của ông Boris, triết nhân người Mỹ William James. Ông Boris là 1 trong mái ấm tinh thần học tập đang được xuất bạn dạng nhiều cuốn sách và nội dung bài viết, cút tiền phong vô phân tích về tư tưởng học tập dị thông thường nằm trong tâm bệnh dịch học tập. Ông cũng chính là người tiêu dùng nhiều ngữ điệu và cậu bé xíu William cũng thể hiện tài năng này kể từ cực kỳ sớm.

Ông bà Boris sở hữu tình thương mạnh mẽ với trí thức và niềm tin yêu vô dạy dỗ trí tuệ sớm tạo nên thiên tài, cũng chủ yếu vì như thế điều này mặc cả nhì nhận nhiều chỉ trích. Con trai của mình chính thức phát âm tờ báo The Thành Phố New York Times Khi mới nhất 18 mon.[5] William được dạy dỗ học tập tận nơi, trước đó chưa từng tới trường ngôi trường mầm non hoặc ngôi trường tè học tập. Đến năm lên 8, theo đuổi ghi nhận cậu bé xíu đang được tự động học tập 8 ngữ điệu (tiếng Latin, giờ Hy Lạp, giờ Pháp, giờ Nga, giờ Đức, Hebrew, giờ Thổ Nhĩ Kỳ và giờ Armenia) và tự động phát minh ngữ điệu riêng rẽ mang tên là Vendergood.

Quãng thời hạn học tập Đại học tập Harvard (1909–1915)[sửa | sửa mã nguồn]

Dù ngôi ngôi trường này đang được rất nhiều lần kể từ chối nguyện vọng nhận nam nhi 9 tuổi hạc của ông Boris vô học tập vì như thế nguyên nhân cậu bé xíu còn quá nhỏ. Năm 1909, cậu bé xíu đang được lập kỷ lục trở nên Người trẻ tuổi nhất theo đuổi học tập bên trên Đại học tập Harvard. Đầu năm 1910, Sidis nắm rõ toán học tập bậc cao mà đến mức đang được thao diễn thuyết vô Câu lạc cỗ Toán học tập Harvard về những vật thể tứ chiều.[6] William chính thức công tác đào tạo và huấn luyện chủ yếu quy năm 1910 và nhận vì chưng CN hạng xuất sắc (cum laude) vào trong ngày 18 mon 6 năm 1914, Khi 16 tuổi hạc.[7] Một thiên tài không giống, mái ấm tiền phong về tinh chỉnh học tập là Norbert Wiener cũng theo đuổi học tập Harvard nằm trong thời khắc với William Sidis.

Ngay sau khoản thời gian chất lượng tốt nghiệp, William thưa với phóng viên báo chí rằng mình đang có nhu cầu muốn sinh sống cuộc sống đầy đủ vẹn, tức là được sinh sống ẩn dật rời xa những kỳ vọng về thiên tài. Ông đã nhận được điều phỏng vấn của một phóng viên báo chí tờ Boston Herald. Bài báo ghi lại điều thề nguyền một đời đơn thân ko thay đổi của William Sidis bảo rằng sẽ không còn khi nào kết duyên, vì như thế theo đuổi ông, phụ phái đẹp không tồn tại mức độ mê hoặc bản thân. Về sau, ông phát sinh tình thân mạnh mẽ với mái ấm hoạt động và sinh hoạt xã hội Martha Foley. Sau Khi nhận vì chưng CN, William kế tiếp học tập lên Cao học tập Nghệ thuật và Khoa học tập của Harvard.

Theo The Prodigy: a Biography of William James Sidis, ông từng sở hữu thời hạn thực hiện bên trên Hội Quốc Liên tuy nhiên đi ra cút bởi tin yêu Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson sẽ không còn rút quân team đang được xây dựng vô Thế chiến loại nhất. William trực tiếp thắn share ý kiến về mái ấm nghĩa độc lập của cá thể.

Giảng dạy dỗ và học tập tăng (1915–1919)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi một group SV Harvard rình rập đe dọa Sidis về mặt mũi thể hóa học, thân phụ u đang được mò mẫm mang đến ông một việc làm bên trên Viện phân tích vì như thế sự tiến thủ cỗ Văn Khoa và Nghệ thuật William Marsh Rice (nay là Đại học tập Rice) ở Houston, Texas với tầm quan trọng trợ giảng môn toán. William cho tới Rice vô mon 9 năm 1915 Khi mới nhất 17 tuổi hạc. Lúc này ông là 1 trong phân tích sinh sau ĐH đang được nỗ lực đạt cho tới học tập vị TS.

Sidis dạy dỗ 3 lớp: hình học tập Euclid, hình học tập phi Euclid và lượng giác. Sau ko rộng lớn một năm, tuyệt vọng về khoa chuyên nghiệp ngành, đòi hỏi giảng dạy dỗ của bạn dạng thân thích và những hành xử của những SV rộng lớn tuổi hạc rộng lớn, Sidis đang được tách ngoài địa điểm và quay về New England. Khi một người các bạn căn vặn nguyên nhân tách vứt ngôi ngôi trường, ông đáp lại: "Tôi ko biết vì như thế sao chúng ta mang lại mang đến tôi việc làm tê liệt ngay lập tức kể từ đầu— tôi ko nên là 1 trong nhà giáo. Tôi ko loại bỏ - tôi và đã được đòi hỏi tách cút."

Xem thêm: ai là người sáng lập ra nhà lý

William Sidis đang được kể từ vứt việc theo đuổi xua đuổi tấm vì chưng thạc sĩ toán học tập và ghi danh vô ngôi trường Luật Harvard vô mon 9 năm 1916, tuy nhiên đang được kể từ vứt địa điểm chất lượng tốt vô năm cuối, mon 3 năm 1919.[8]

Cuối đời (1921–1944)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau lúc về Bờ Đông Hoa Kỳ vô năm 1921, Sidis đang được quyết tâm sinh sống ẩn dật. William chỉ thực hiện những việc làm chạy máy nằm trong chi phí hoặc những việc khá nghèo khổ nàn không giống. Ông thao tác làm việc bên trên TP.HCM Thành Phố New York và xa vời lánh thân phụ u bản thân. Phải mất không ít năm trước đó Khi ông được hóa giải hợp lí và để được trở lại Massachusetts và ông nơm nớp quan ngại về nguy cơ tiềm ẩn bị tóm gọn trong tương đối nhiều năm. Ông bị ám ảnh vì chưng sở trường thuế tầm vé xe pháo năng lượng điện, tự động viết lách và xuất bạn dạng những tập san kế hoạch và giảng dạy dỗ theo đuổi group nhỏ mang đến những người dân các bạn yêu thương mến những bài bác giảng về lịch sử dân tộc Hoa Kỳ của ông. Năm 1933, Sidis băng qua kỳ ganh đua Công chức Dân chủ yếu ở Thành Phố New York, tuy nhiên chỉ đạt ngưỡng loại hạng thấp 254.[2] Trong một lá thư riêng rẽ, Sidis viết lách rằng việc tê liệt "không xứng đáng khích lệ".[2]

Năm 1944, Sidis đang được thắng một vụ giàn xếp với tờ The New Yorker vì như thế một nội dung bài viết xuất bạn dạng năm 1937.[9] William đang được cáo buộc nó đựng được nhiều tuyên thân phụ sai thực sự.[10] Dưới title "Bây giờ chúng ta ở đâu?", nội dung bài viết mạo danh tế bào mô tả cuộc sống thường ngày của Sidis là đơn độc, bên trên một "phòng ngủ to lớn bên trên South End tồi tệ tàn của Boston".[11] Tòa án thấp cấp đang được chưng vứt tư cơ hội anh hùng quần bọn chúng của Sidis vì vậy ông không tồn tại quyền khước từ những việc công khai minh bạch bạn dạng nhân. Ông đang được mất mặt quyền kháng nghị về vụ xâm phạm quyền riêng biệt bên trên Tòa phúc án điểm địa phân tử loại nhì (United States Court of Appeals for the Second Circuit) năm 1940 với và một nội dung bài viết. Thẩm phán Charles Edward Clark thổ lộ sự thông cảm với Sidis - người tuyên thân phụ rằng ấn bạn dạng này đang được rước William đi ra "khi dễ dàng, coi thường miệt và nhạo báng công khai" và thực hiện mang đến ông "tổn thương niềm tin trầm trọng và bẽ mặt"—nhưng nhận biết rằng tòa án không tồn tại tài năng "đem cho tới phương pháp miễn nhiễm vô cùng ngoài sự tò mò mẫm của báo giới so với những điều vụn lặt vặt tương quan cho tới đời tư".[11]

William Sidis tắt thở năm 1944 vì như thế chảy máu óc bên trên Boston ở tuổi hạc 46.[12] Cha ông cũng tắt thở trước tê liệt vì như thế nằm trong hội chứng bệnh dịch năm 1923 Khi 56 tuổi hạc.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi William tắt thở, cô em gái của ông tuyên thân phụ về chỉ số mưu trí của anh ấy trai, nó được ghi vô cuốn sách Psychology for the Millions của Abraham Sperling năm 1946 là "mức tối đa từng ghi nhận",[1] tuy nhiên tiếp sau đó những người sáng tác nhận biết rằng một trong những người viết lách tiểu truyện về William, như Amy Wallace đang được phóng đại cường độ IQ và những gì Sperling thực sự đang được tuyên thân phụ.[2] Sperling thực đi ra đang được viết:[1]

Helena Sidis thưa với tôi rằng một vài ba năm trước đó Khi tắt thở, anh trai cô, Bill, đang được đánh giá trí mưu trí với 1 mái ấm tư tưởng học tập. IQ của ông là số điểm tối đa từng ghi nhận. Về mặt mũi chỉ số IQ, mái ấm tư tưởng học tập kể lại rằng số lượng ước đạt được xem là thân thích khoảng chừng 250 và 300. Cuối đời William Sidis đã từng bài bác đánh giá trí mưu trí tổng quát mắng ứng tuyển chọn vô địa điểm công chức dân chủ yếu ở Thành Phố New York và Boston. Những điểm số khác người của ông là ghi nhận kỷ lục.

Người tao nhận biết rằng Helena và u cô, bà Sarah thông thường khuếch trương rộng rãi khét tiếng vì chưng những tuyên thân phụ phóng đại về mái ấm gia đình mái ấm Sidis.[2] Helena cũng tuyên thân phụ sai rằng kỳ tiến hành chức dân chủ yếu tuy nhiên William tham gia năm 1933 là 1 trong bài bác đánh giá IQ và xếp thứ hạng điểm số IQ là 254.[2] Theo suy luận về số lượng "254" thực tế là trật tự thương hiệu William bên trên list sau khoản thời gian ông băng qua kỳ ganh đua, như ông đang được nêu vô lá thư gửi mang đến mái ấm gia đình.[13] Cô em gái Helena cũng tuyên thân phụ rằng "anh trai Billy biết toàn bộ những ngữ điệu bên trên trái đất, trong những lúc thân phụ tôi chỉ biết 27. Tôi luôn luôn tự động căn vặn liệu sở hữu cái gì tuy nhiên anh Billy ko biết ko."[2] Tuyên thân phụ này sẽ không được xác nhận kể từ ngẫu nhiên mối cung cấp nào là nước ngoài trừ mái ấm gia đình mái ấm Sidis, thêm nữa tê liệt bà Sarah Sidis cũng thể hiện một tuyên thân phụ siêu hạng vô cuốn sách The Sidis Story (1950) của bà rằng nam nhi William rất có thể học tập 1 ngữ điệu chỉ vô một ngày.[2] Ông Boris Sidis từng một lượt chưng vứt những bài bác đánh giá IQ là "ngu ngốc, fake tạo ra, vô lý và lừa gian trá White trợn".[14]

Cuộc đời và sự nghiệp của William Sidis, nhất là những ý tưởng phát minh về thổ dân châu Mỹ, được thảo luận rộng thoải mái vô cuốn sách Lila: An Inquiry into Morals của Robert M. Pirsig (1991). Sidis cũng khá được nói đến vô cuốn tự động truyện mang tên Ex-Prodig ở trong nhà toán học tập Norbert Wiener (1894-1964), cũng là 1 trong thiên tài và một người đồng canh của Sidis bên trên Harvard.

Một người sáng tác Đan Mạch là Morten Brask đang được viết lách một cuốn tè thuyết hư hỏng cấu dựa vào cuộc sống của Sidis; The Perfect Life of William Sidis được xuất bạn dạng ở Đan Mạch vô năm 2011. Một cuốn tè thuyết không giống dựa vào tiểu truyện của William và đã được xuất bạn dạng vì chưng người sáng tác Đức Klaus Cäsar Zehrer năm 2017.[15]

Xem thêm: lá nõn nhành non ai tráng bạc

Thảo luận về giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc thảo luận về phương pháp nuôi dạy dỗ của mái ấm gia đình Sidis đang được ra mắt bên trên 1 trong các buổi tọa đàm túa hé về phương pháp rất tốt nhằm dạy dỗ trẻ nhỏ. Các tờ báo chỉ trích cách thức nuôi dậy con của ông Boris Sidis. Hầu không còn những mái ấm dạy dỗ hôm này đều nhận định rằng những ngôi trường học tập nên mang đến trẻ em xúc tiếp với thưởng thức đời thông thường nhằm nuôi chăm sóc trẻ em trở nên người công dân tiện ích. Hầu không còn những mái ấm tư tưởng học tập nhận định rằng trí mưu trí là DT, một ý kiến nhắm tới xóa khỏi dạy dỗ thiếu nhi tận nơi.[16]

Những trở ngại tuy nhiên William bắt gặp nên trong những việc đối phó với môi trường thiên nhiên xã hội Khi chính thức vô ĐH rất có thể đang được tạo ra ý kiến tránh việc được chấp nhận những đứa trẻ em thiên tài bước đi vô ĐH quá sớm vô thời của William. Nghiên cứu vãn thì cho là một công tác dạy dỗ mang ý nghĩa kích ứng rất có thể giới hạn hạ những trở ngại về mặt mũi xã hội và xúc cảm tuy nhiên trẻ em tài năng thiên bẩm thông thường bắt gặp nên.[17] Đi theo đuổi những vạc hiện nay này, một vài ba ngôi trường ĐH lúc này sở hữu những giấy tờ thủ tục với nhập học tập sớm. Viện Nghiên cứu vãn Phát triển Tài năng sớm Davidson đang được cải tiến và phát triển một sách chỉ dẫn về chủ thể này.[18]

William Sidis bị nhạo báng bên trên báo mạng thời tê liệt. Ví dụ bên trên The Thành Phố New York Times, mô tả ông là "kết ngược thành công xuất sắc ấn tượng của một thực nghiệm khoa học tập xay buộc".[19]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c Sperling, Abraham Paul (1947). Psychology for the Millions. New York: Frederick Fell. tr. 332–339. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 2. ^ a b c d e f g h “The Logics - Was William James Sidis the Smartest Man on Earth”. Thelogics.org. Bản gốc tàng trữ ngày đôi mươi mon 12 năm 2014. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 3. ^ “A Genius Among Us: The Sad Story of William J. Sidis”. Today I Found Out (bằng giờ Anh). 6 mon 12 năm 2013. Truy cập ngày 9 mon 12 năm 2016.
 4. ^ “History of Homeopathy and Its Institutions in America By William Harvey King, M.D., LL.D. Presented by Sylvain Cazalet”. Homeoint.org. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 5. ^ Wallace, p. 23.
 6. ^ “Wonderful Boys of History Compared With Sidis. All Except Macaulay Showed Special Ability in Mathematics. Instances of Boys Having 'Universal Genius'”. The Thành Phố New York Times. 16 mon một năm 1910. tr. SM11. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 7. ^ “Harvard College, 1952”. Sidis.net. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 8. ^ “Harvard Transcripts”. Sidis.net. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 9. ^ Bates, Stephen (2011). “The Prodigy and the Press: William James Sidis, Anti-Intellectualism, and Standards of Success”. J&MC Quarterly. 88 (2): 374–397. doi:10.1177/107769901108800209. ISSN 1077-6990. Bản gốc tàng trữ ngày một mon 3 năm 2014. Truy cập ngày 6 mon 9 năm 2013.
 10. ^ “Sidis vs New Yorker”. Sidis.net. 29 mon hai năm 2008. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 11. ^ a b LaMay, p. 63.
 12. ^ “Shirley Smith's Letter to tướng the Editor”. Sidis.net. 19 mon 7 năm 1944. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 13. ^ Gowdy, Larry Neal (ngày đôi mươi mon 10 năm 2013). “Myths, Facts, Lies, and Humor About William James Sidis - Part One”. thelogics.org. Bản gốc tàng trữ ngày 5 mon 12 năm 2008. Truy cập ngày 4 mon 3 năm 2016. Một lá thư được William Sidis viết lách đang được phân tích rằng ông đang được nhập cuộc kỳ tiến hành vụ và băng qua bài bác đánh giá mang đến địa điểm nhân viên cấp dưới văn chống của bang và số của ông là 254 bên trên danh sách; "không đáng vui lắm". Có lẽ sẽ không còn khi nào sở hữu hiểu rằng liệu Sidis sở hữu thực sự thực hiện bài bác đánh giá IQ hay là không và rất có thể ko khi nào biết liệu sở hữu nên số lượng 250-300 tới từ loại hạng của Sidis ở nghành nghề dịch vụ công việc và nghề nghiệp.
 14. ^ “Foundations of Normal and Abnormal psychology”. Sidis.net. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 15. ^ Zehrer, Klaus Cäsar (2017). Das Genie. Zürich: Diogenes Verlag. ISBN 978-3-257-06998-3.
 16. ^ Kett, Joseph F. (1978). “Điều trị tác sợ hãi của cải tiến và phát triển sớm”. Tạp chí xã hội học tập Hoa Kỳ. 84 (suppl.). doi:10.1086/649240. ISSN 0002-9602. JSTOR 3083227.
 17. ^ Sự cải tiến và phát triển về mặt mũi xúc cảm và xã hội của trẻ em thiên tài: Chúng tao hiểu gì, chỉnh sửa vì chưng Maureen Neihart, Sally M. Reis, Nancy M. Robinson và Sidney M. Moon; Thương Hội Trẻ tài năng thiên bẩm Quốc gia (Prufrock Press, Inc.), 2002: pp. 286–287.
 18. ^ Xem xét những lựa chọn: Một cuốn sách về phân tích nhập học tập ĐH sớm (PDF), Print.ditd.org, truy vấn ngày 26 mon 11 năm 2014
 19. ^ “Sidis Could Read at Two Years Old; Youngest Harvard Undergraduate Under Father's Scientific Forcing Process Almost from Birth. Good Typewriter at Four; At 5 Composed Text Book on Anatomy, in Grammar School at 6, Then Studied German, French, Latin, and Russian”. The Thành Phố New York Times. 18 mon 10 năm 1909. tr. 7.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • LaMay, Craig L. (2003). Journalism and the Debate Over Privacy. LEA's Communication Series. Mahwah, NJ: Lawrence Erlbaum Associates, Inc. ISBN 978-0-8058-4626-3.
 • Wallace, Amy (1986). The Prodigy: a Biography of William James Sidis, America's Greatest Child Prodigy. New York: E.P. Dutton & Co. ISBN 0-525-24404-2.
 • Seitz, Robert N. (2002). “Review of Amy Wallace, The Prodigy (1986)”. High IQ News. Bản gốc tàng trữ ngày 2 mon 6 năm 2008. Truy cập ngày 21 mon 9 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sidis Archives