ai là chủ sở hữu mạng internet

Trong rộng lớn nhị thập kỷ qua chuyện, mạng mạng internet vẫn trở nên tân tiến và không ngừng mở rộng nhằm phát triển thành một phiên bạn dạng trọn vẹn khác lạ đối với phiên bạn dạng gốc khiêm nhượng của chính nó. Việc thăm dò hiểu mạng internet là gì và cách thức vận hành của chính nó rất có thể vô cùng khó khăn hiểu.

Nhưng ai sẽ là kẻ thực sự chiếm hữu internet? Vì một số trong những nguyên nhân tuy nhiên thắc mắc này cũng rất khó khăn nhằm vấn đáp. Trong nội dung bài viết này, tất cả chúng ta tiếp tục thăm dò hiểu một số trong những câu vấn đáp khả ganh đua nhất cho tới thắc mắc này.

Bạn đang xem: ai là chủ sở hữu mạng internet

Internet là gì?

Internet là màng lưới liên kết một số trong những lượng PC lớn lao cùng nhau. Mỗi PC được liên kết với mạng internet rất có thể gửi vấn đề cho tới những PC không giống vô mạng. Internet hoạt động và sinh hoạt trải qua khối hệ thống lối thừng liên kết và những technology viễn thông ko thừng, như tháp viễn thông và vệ tinh nghịch, nhằm liên kết những PC cùng nhau.

Những mạng PC nhỏ chính thức xuất hiện nay kể từ khoảng tầm cuối những năm 50 và vô những năm 60 của thế kỷ trước. Sau tê liệt, với việc xuất hiện nay của cục gửi mạch, những mạng PC to hơn chính thức được trở nên tân tiến trong những ngôi trường ĐH, viện nghiên cứu và phân tích của chính phủ nước nhà và một số trong những doanh nghiệp. Đến đầu những năm 90, một mạng mạng internet riêng lẻ rất có thể truy vấn bên trên toàn thế giới vẫn khả dụng.

Và cực kỳ thời gian nhanh tiếp sau đó, nó vẫn trở nên tân tiến trở nên mạng mạng internet tuy nhiên tất cả chúng ta đang được dùng thời buổi này.

Không với ngẫu nhiên ai chiếm hữu toàn cỗ Internet

Theo một cơ hội hiểu thì mạng Internet có không ít định nghĩa chứ không những từng hạ tầng vật hóa học. Không với ai được cung cấp vị trí tuệ sáng tạo hoặc quyền chiếm hữu toàn cỗ mạng internet. Thay vô tê liệt, từng phần của mạng internet (như trung tâm tài liệu, lối truyền, vệ tinh nghịch, cỗ tấp tểnh tuyến…) được chiếm hữu vị vô số cá thể, doanh nghiệp và ban ngành chính phủ nước nhà. Người tạo ra rời khỏi World Wide Web, là Sir Tim Berners-Lee, cũng phổ biến vì thế vẫn kể từ chối nhận vị trí tuệ sáng tạo mạng internet để lưu lại cho tới nó luôn luôn được không tính tiền và ngẫu nhiên ai ai cũng rất có thể truy vấn.

Để vấn đáp thắc mắc "Ai đang được sở dữu internet?", tất cả chúng ta rất có thể căn vặn một câu không giống ví dụ hơn như là "Ai đang được chiếm hữu hạ tầng của internet?"

Vậy thì nhiều người đang chiếm hữu hạ tầng của Internet?

Những mái ấm hỗ trợ cty mạng internet (ISP) rộng lớn chiếm hữu và hỗ trợ phần rộng lớn những phần của hạ tầng mạng internet.

Trong tê liệt bao hàm điểm truy vấn, khối hệ thống cáp mạng và cỗ tấp tểnh tuyến… Ngày ni, tất cả chúng ta có tầm khoảng 1,1 triệu kilomet cáp ngầm bên dưới biển lớn, tương tự 28 phiên chiều nhiều năm lối xích đạo!

Vì cáp điện thoại cảm ứng và cáp mạng internet thông thường được sử dụng công cộng, nên nhiều doanh nghiệp viễn thông như (AT&T, Spring và CenturyLink) chiếm hữu phần rộng lớn hạ tầng mạng mạng internet.

Nhà hỗ trợ cty mạng internet cung cấp 1

ISP cung cấp 1 kiến tạo đa số hạ tầng chủ yếu của mạng internet, chiếm hữu đa số địa điểm IPv4 bên trên toàn thế giới. Những mái ấm hỗ trợ cung cấp 1 thông thường cho tới những doanh nghiệp ISP nhỏ rộng lớn mướn lại hạ tầng và tiếp sau đó mới mẻ cho tới tay người tiêu dùng mạng internet đầu cuối.

Hiện với thật nhiều ISP cung cấp 1, rất có thể kể tới một số trong những doanh nghiệp như Level 3, Cogent, Telia Carrier, NTT, GTT, Tata Communications và Telecom Italia.

Google, Microsoft, Facebook và Amazon cũng chính thức mua sắm và trở nên tân tiến khối hệ thống cáp quang quẻ xuyên châu lục. Chỉ riêng biệt 4 doanh nghiệp này vẫn chiếm hữu khoảng tầm 1/10 số cáp ngầm bên dưới biển lớn. Một số Chuyên Viên đánh giá điều này khá nguy hại vì thế nó được cho phép những doanh nghiệp này vốn liếng vẫn với rất nhiều quyền lực tối cao ni lại rất có thể trấn áp mạng internet.

Ai đang được trấn áp và thay đổi internet?

Phần rộng lớn mạng internet ko được trấn áp và nó tự động thay đổi. Không với bất kể tổ chức triển khai đơn lẻ hoặc triệu tập nào là quản lý và vận hành mạng mạng internet. Chính cấu hình hạ tầng của mạng internet khiến cho việc thay đổi nó vô cùng khó khăn.

Thông tin cẩn được đóng góp trở nên "gói" và chuyển sang thật nhiều tuyến khả dụng. "Internet Protocol" hỗ trợ những vũ trang liên kết với kỹ năng nhận và hiểu tài liệu. Vì những gói tài liệu này rất có thể gửi vị nhiều tuyến không giống nhau, nên IP rất đơn giản thăm dò một tuyến phố mới mẻ nhằm tài liệu rất có thể cho tới được địa điểm cuối.

Một số chính phủ nước nhà vẫn nỗ lực thay đổi mạng internet vô phạm vi pháp luật của mình vì thế những nguyên nhân không giống nhau, thông thường tương quan cho tới nội dung ô nhiễm và độc hại và phi pháp. Tuy thế, những quy tấp tểnh thông thường chỉ nằm tại vị trí Lever nội dung (tức là giới hạn hoạt động và sinh hoạt một trang web) hoặc ở Lever người tiêu dùng (như khởi tố hình sự).

Bằng phương pháp này, những chính phủ nước nhà rất có thể thay đổi mạng internet trải qua pháp luật. Ví dụ như luật kháng vi phạm bạn dạng quyền số hoặc nội dung bất ăn ý pháp… Một số nước nằm trong tiến hành phê duyệt nhằm ngăn một trong những phần nội dung bên trên mạng internet ngoài không khí mạng của mình.

Xem thêm: lã kỳ anh là ai

Một điểm thú vị không giống của việc trấn áp mạng internet là tài liệu được tuyền qua chuyện hạ tầng thuộc về của đa số group không giống nhau. Một số mái ấm hỗ trợ cty rộng lớn trọn vẹn rất có thể ko được cho phép hoặc tính phí khi truyền tài liệu qua chuyện hạ tầng của mình. Dù vậy, những doanh nghiệp ISP rộng lớn vẫn nằm trong ký một thỏa thuận hợp tác ngang sản phẩm được cho phép người tiêu dùng mạng internet của ngẫu nhiên mái ấm hỗ trợ nào là cũng khá được dùng hạ tầng ở trong nhà hỗ trợ không giống tuy nhiên ko cần trả thêm thắt phí.

Tổ chức xác lập chi tiêu chuẩn chỉnh internet

Có một số trong những group bao gồm những cá thể và tổ chức triển khai cần thiết được lập rời khỏi nhằm xác lập và xúc tiến những chi tiêu chuẩn chỉnh cho tới mạng internet. Một vô số này đó là WC3 hoặc thường hay gọi là World Wide Web Consortium. WC3 công phụ thân những chi tiêu chuẩn chỉnh trở nên tân tiến trang web nhằm mục đích đáp ứng kỹ năng truy vấn trang web, hạ tầng mạng internet và quản lý và vận hành tài liệu được chuẩn chỉnh hóa vô toàn ngành.

Một tổ chức triển khai không giống cũng ko thông thường phần cần thiết là  ICANN (The Internat Corporation for Assigned Names and Numbers). Tổ chức này điều phối và lưu giữ một số trong những hạ tầng tài liệu chủ yếu nhằm mục đích đảm nói rằng mạng internet hoạt động và sinh hoạt ổn định tấp tểnh và đáng tin cậy.

Ngoài rời khỏi còn tồn tại nhiều tổ chức triển khai khác ví như  Internet Assigned Numbers Association (IANA), Internet Engineering Task Force (IETF), Internet Architecture Board (IAB), Internet Research Task Force (IRTF) và IEEE Standards Association. Mỗi tổ chức triển khai đều phải có một tầm quan trọng riêng biệt trong các công việc thay đổi sự trở nên tân tiến của mạng internet theo đuổi những chi tiêu chuẩn chỉnh, thẳng giám sát những cở sở hạ tầng cần thiết, hoặc duy trì hạ tầng tài liệu trung tâm nhằm mục đích đáp ứng mạng internet hoạt động và sinh hoạt liên tiếp.

ISP và tính trung lập của mạng

Khái niệm về tính chất trung lập của mạng bắt đầu từ chủ ý nhận định rằng từng mái ấm hỗ trợ cty mạng internet nên đối đãi công bình với từng tài liệu. Ví dụ như ISP tránh việc ưu tiên một số trong những tài liệu chắc chắn cao hơn nữa những tài liệu không giống nhằm khiến cho người tiêu dùng hào hứng rộng lớn với một số trong những mái ấm hỗ trợ nội dung chắc chắn.

Tính trung lập của mạng được cỗ vũ tuy nhiên cũng vấp váp cần nhiều chỉ trích, và những trận chiến pháp luật tương quan cho tới nó vẫn đang được ra mắt bên trên toàn toàn cầu. Những người cỗ vũ lập luận rằng những mái ấm hỗ trợ nội dung nhỏ rộng lớn rất có thể bị "đè bẹp trả toàn" nếu như mái ấm mạng không tồn tại sự trung lập, kể từ tê liệt dẫn tới việc độc quyền nội dung bên trên mạng mạng internet. đa phần nước vẫn xây dựng những ban ngành phòng độc quyền nhằm đảm nói rằng ko một mái ấm hỗ trợ mạng internet nào là rất có thể lắc thế độc quyền bên trên thị ngôi trường.

Nhưng mặc dù vậy, nhiều Chuyên Viên technology nhận định rằng những "gã lớn lao công nghệ" (như Google, Amazon, Facebook…) vẫn với phần rộng lớn quyền lực tối cao và tầm tác động bên trên mạng internet. Ví dụ, Google và Facebook hiện nay đã sở hữu rộng lớn 70% lưu lộc truy vấn bên trên toàn thế giới. Dường như, Amazon Web Services (AWS) của Amazon cũng lắc khoảng tầm một trong những phần tía mạng internet.

Ai là kẻ chiếm hữu dữ liệu?

Trong trong thời điểm mới gần đây, quyền chiếm hữu tài liệu, hoặc quyền chiếm hữu gia tài trí tuệ, đã thử phát sinh nhiều cuộc tranh biện rộng lớn. Cuộc tranh biện xung xung quanh thói quen thuộc tích lũy một loạt vấn đề về những cá thể của những doanh nghiệp technology rộng lớn đã thử nổi lên thắc mắc "Ai mới mẻ thiệt sự là kẻ chiếm hữu những tài liệu đó?"

Ví dụ, vấn đề về thói quen thuộc trực tuyến của các bạn sẽ được những trang web tích lũy (như Facebook chẳng hạn). Dữ liệu này rất có thể được buôn bán lại cho tới mặt mũi loại tía nhằm khuyến nghị lăng xê hiệu suất cao rộng lớn.

Khi đưa ra thắc mắc rằng "Ai đang được chiếm hữu internet?", việc xác lập nhiều người đang chiếm hữu tài liệu đưa đến kể từ mạng internet cũng khá cần thiết, vì thế phía trên đó là mối cung cấp đưa đến lợi tức đầu tư, vấn đề và kỹ năng trấn áp mạng internet.

Quyền chiếm hữu tài liệu cực kỳ phức tạp và thiệt sự không tồn tại một quy tắc cố định và thắt chặt nào là về sự ai thiệt sự chiếm hữu ngẫu nhiên tài liệu nào là. Tuy thế, phát biểu một cơ hội hợp lí thì các người chiếm hữu nền tảng đưa đến tài liệu (như Facebook) rất có thể chiếm hữu những tài liệu tê liệt.

Vậy, sau cùng thì người chiếm hữu mạng internet là?

Nói một cơ hội ngắn ngủi gọn gàng thì mạng internet thuộc sở hữu một số trong những tập đoàn. Phần rộng lớn hạ tầng mạng internet thuộc về của một số trong những cực kỳ nhỏ những doanh nghiệp viễn thông rộng lớn.

Khi căn vặn rằng ai là người dân có quyền lực tối cao bên trên mạng internet, thì, một lần tiếp nữa, câu vấn đáp là 1 trong những group cực kỳ nhỏ những tập đoàn. Dù những chính phủ nước nhà cố gẳng thay đổi những hướng nhìn chắc chắn của mạng internet, pháp luật vẫn ko thể đuổi kịp sự trở nên tân tiến của mạng internet. Như vậy, nói cách khác rằng hiện nay chỉ có tầm khoảng 4 cho tới 5 doanh nghiệp đang được trấn áp đa số mạng mạng internet.

Việc xác lập quyền chiếm hữu tài liệu phức tạp rộng lớn đối với lối thừng cáp, nhất là khi pháp luật từng điểm một không giống. Nhưng khi nói đến việc quyền chiếm hữu tài liệu bên trên mạng internet, lại một lần tiếp nữa, câu vấn đáp là cũng chủ yếu những doanh nghiệp bên trên (ít nhất là hấu không còn những loại dữ liệu).

Xem thêm: byoru là ai

(Theo VnReview, MOU)

Tỷ phú Elon Musk ý định góp vốn đầu tư 30 tỷ USD vô cty Internet vệ tinh

Tỷ phú Elon Musk ý định góp vốn đầu tư 30 tỷ USD vô cty Internet vệ tinh

Tại hội nghị viễn thông Mobile World Congress (diễn rời khỏi ở Barcelona,Tây Ban Nha), tỷ phú Elon Musk vô tuyên bố trực tuyến vẫn cho tới biết: Starlink tiếp tục góp vốn đầu tư 30 tỷ USD nhằm trở nên tân tiến cty Internet.