ai là cha đẻ của phương pháp thực nghiệm

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Wilhelm Wundt

Bạn đang xem: ai là cha đẻ của phương pháp thực nghiệm

Xem thêm: byoru là ai

Sinh16 mon 8, 1832
Neckarau ngay gần Mannheim, Đức
Mất31 mon 8, 1920 (88 tuổi) Großbothen ngay gần Leipzig, Đức[1]
Quốc tịchĐức
Trường lớpĐại học tập Heidelberg
Nổi tiếng vìTâm lý học tập, Cấu trúc học
Sự nghiệp khoa học
NgànhTâm lý học tập, Sinh lý học
Nơi công tácĐại học tập Leipzig
Các phân tích sinh nổi tiếngEdward B. Titchener, G. Stanley Hall, Oswald Kulpe, Hugo Munsterberg, Vladimir Bekhterev, James McKeen Cattell, Lightner Witmer[2]

Wilhelm Wundt (16 mon 8 năm 1832 - 31 mon 8 năm 1920) là 1 mái ấm tư tưởng học tập và tâm sinh lý học tập người Đức. Cùng với William James, ông được xem như là phụ thân đẻ của ngành tư tưởng học tập. Năm 1879, Wundt xây dựng chống thử nghiệm đầu tiên trước tiên mang lại phân tích tư tưởng học tập bên trên Đại học tập Leipzig, đôi khi ông cũng phát hành tập san khoa học tập trước tiên mang lại cỗ môn này năm 1881.

Wundt lựa lựa chọn tổ chức một thử nghiệm kỳ kỳ lạ với 1 trái ngược bóng nhỏ bằng đồng nguyên khối. Ông và nhì SV triệu tập xung quanh một cái bàn nhỏ đem một chiếc đồng hồ đeo tay bấm giờ, một công tắc nguồn và trái ngược bóng được bịa bên trên một thanh sắt kẽm kim loại đứng. Vài giây sau, trái ngược bóng tự động hóa rơi ngoài thanh sắt kẽm kim loại và đồng hồ đeo tay bấm giờ chính thức sinh hoạt. Sinh viên ấn xuống công tắc nguồn ngay lập tức khi anh tao nghe thấy giờ trái ngược bóng đập xuống bàn. Ông dành riêng vài ba năm tiếp sau nhằm để ý hàng nghìn người phản xạ với bài xích đánh giá này. Một vài ba người nhập cuộc được đòi hỏi bấm công tắc nguồn bên trên thời khắc trước tiên nghe giờ trái ngược bóng đập xuống bàn- ông gọi là hành động tự nhiên đơn giản-, trong những lúc những người dân không giống được đòi hỏi phản xạ trọn vẹn Lúc xem sét tiếng động đó-một đưa ra quyết định đem ý thức. Cẩn thận biên chép, Wundt vẫn đưa đến tài liệu trước tiên của tư tưởng học tập. Ông Tóm lại rằng phản xạ theo dõi hành động tự nhiên thất lạc khoảng 1 phần mươi giây và nhằm lại cho những người nhập cuộc một ký ức lờ mờ nhạt nhẽo về giờ bóng rơi. trái lại, việc nghe tiếng động cơ một cơ hội đem ý thức đưa đến thời hạn 1 phần nhì mươi giây và đưa đến một hưởng thụ rõ nét.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Wilhelm Wundt.