10000 Yên Nhật - Ý Nghĩa Của Tờ 1000 Yên, 5000 Yên Và Bản

TÌM HIỂU CÁC NHÂN VẬT LỊCH SỬ TRÊN TỜ TIỀN NHẬT BẢN

Có thể nói các loại tiền tệ là thứ đầu tiên chúng ta chạm đến khi bắt đầu cuộc hành trình du lịch của mình, không loại trừ khi chúng ta đi du lịch Nhật Bản.

Thế nhưng, đã bao giờ bạn tò mò muốn biết xem liệu những danh nhân được in trên tiền giấy Nhật Bản là ai chưa. Những tờ tiền với mệnh giá khác nhau chúng ta sử dụng hiện nay chủ yếu được phát hành vào năm 1984 và năm 2004.

Bạn đang xem: 10000 Yên Nhật - Ý Nghĩa Của Tờ 1000 Yên, 5000 Yên Và Bản

Sự chỉnh chu của văn hoá Nhật trên tờ tiền

Cứ 20 năm một lần ngân hàng Nhật lại phát hành tiền giấy để tránh nạn làm giả, và loạt tiền 1 vạn yên phát hành năm 2004 cũng vẫn có hình ông Fukuzawa Yukichi nhưng mặt sau của tờ tiền không phải là hình chim trĩ như năm 1984 nữa mà là hình chim phượng hoàng, còn nhân vật trên tờ 5 ngàn yên đổi thành bà Higuchi Ichiyo, còn trên tờ 1 ngàn yên là ông Noguchi Hideyo.

Nhân vật trên tờ 1 vạn yên là ông Fukuzawa Yukichi có xuất thân là một võ sĩ đạo, là một trong 6 nhà giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục đất nước vào thời đại Minh Trị, và ông cũng là người sáng lập ra đại học Keio Gijuku. Ông sang du học tại Âu Mỹ, tiếp thu những tinh hoa của trời Tây và mang về truyền bá cho đất nước Nhật Bản, góp phần tạo ra những ảnh hưởng to lớn cho Minh Trị Duy Tân. Ngoài ra ông cũng chính là nhân vật đầu tiên phổ biến hệ thống bảo hiểm cận đại cho Nhật Bản.

Hình ảnh ông Fukuzawa Yukichi trên tờ 10,000yen

Tờ 5000 yên ấn bản năm 1984 mang hình ông Inazo Nitobe, một nhà nông nghiệp học, đồng thời cũng một nhà giáo dục và nhà triết học lý luận. Ông là giáo sư danh dự của đại học Takushoku và là tác giả của nhiều quyển sách nổi tiếng trong đó phải kể đến cuốn “Võ sĩ đạo” ( “武士道” ) được nhiều người Nhật xem như kim chỉ nam về đạo đức chuẩn mực trong đối nhân xử thế.

Hình ảnh 5000yen ấn bản năm 1984

Nhân vật nữ duy nhất được in trên tờ 5000 yên là Bà Higuchi Ichiyo, một nữ tiểu thuyết gia quan trọng của giai đoạn đầu thời kỳ Minh Trị, là nhà văn nữ đầu tiên xuất hiện sau hơn 1000 năm từ thời đại Bình An. Từ năm Minh Trị 28 đến trước khi chết vì bạo bệnh vào năm sau đó, bà đã phát biểu nhiều kiệt tác và thời gian này được gọi là “14 tháng kỳ tích” của bà.

Nhân vật nữ duy nhất được in trên tờ 5000 yên là Bà Higuchi Ichiyo

Người được in hình trên tờ tiền 1000 yên là ông Natsumei Shoseki, một nhà tiểu thuyết, bình luận gia và là nhà nghiên cứu văn học Anh. Tác phẩm tiêu biểu của ông là quyển tiểu thuyết dài tập được mang tên “Wagahai wa neko de aru" (Tôi là con mèo) phát hành năm 1905.

Xem thêm: vậy là kết thúc rồi chẳng ai muốn cứ yêu càng đau

Hình ảnh ông Natsumei Shoseki được in trên tờ 1000yen ấn bản 1984

Hình ảnh ông Noguchi Hideyo trên tờ 1000yen ấn bản 2004

Và cuối cùng là nhân vật xuất hiện trên tờ tiền 1000 yên ấn bản năm 2004 là ông Noguchi Hideyo, không giống như các nhân vật khác đều là nhà văn, ông là một bác sĩ nổi tiếng và là nhà nghiên cứu vi khuẩn học. Ông đã phát biểu nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến các thể khuẩn sinh bệnh và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền y học thế giới.

Vậy là bây giờ các bạn đã biết được những nhân vật được in trên các tờ tiền giấy của Nhật Bản, họ đều là những người có cố gắng nỗ lực trên những lĩnh vực mình theo đuổi cống hiến xây dựng đất nước, xã hội. Thiết nghĩ, đây chẳng phải là sự ngẫu nhiên.

Có lẽ đó là những thông điệp ngầm mà người Nhật muốn gửi đến cho dân tộc mình. Để mỗi lần rút ra tờ 1 ngàn yên, 5 ngàn yên, 1 vạn yên để tiêu, người dân sẽ nhớ về thành quả cố gắng của họ để tiếp thêm động lực cho bản thân luôn cố gắng hết mình, sống tốt, sống có ích.

Tinh thần người Nhật, đồng nhất trên mọi phương diện cũng là vì thế.

Samurai Tour hân hạnh mang đến những bài viết giá trị về cảnh đẹp và văn hoá Nhật Bản.

Sơ lược về Samurai Tour:

Xem thêm: game ai la trieu phu tieng viet

Samurai Tour là đơn vị chuyên tổ chức tour đi Nhật Bản với 7 năm kinh nghiệm đưa đón các đoàn khách Việt Nam đến với đất nước mặt trời mọc. Đặc biệt, Samurai Tour cũng là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi đầu tư cả văn phòng hỗ trợ ngay tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản để đảm bảo mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách tham quan.

 

 


01
*
*

Ghé thăm đại lý siêu xe Bingo Sports – danh tiếng hàng đầu tại Nhật Bản

Nếu là một tín đồ của xe hơi và có cơ hội ghé thăm đất nước Nhật Bản, bạn đừng bỏ qua showroom Bingo Sports.


Du hành tới những địa danh có Doraemon ngoài đời thực

Chú mèo máy Doraemon (Đôrêmon) không chỉ là một biểu tượng của văn hóa truyện tranh Nhật Bản mà còn là người bạn thân thiết thời ấu thơ của nhiều…


10 nơi khiến fan Harry Potter ‘mê mệt’ ở Universal Osaka

Mở cửa từ năm 2014, công viên Universal Osaka với chủ đề Harry Potter đã làm fan của bộ phim này ngất ngây khi được sống trong thế giới phép thuật.